Xin bác sĩ tư vấn bệnh ung thư hạch có thể điều trị khỏi không?

Hỏi: Chị tôi 37 tuổi, xét nghiệm tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho kết quả ung thư hạch giai đoạn 2. Bệnh này có trị khỏi không và trị trong thời gian bao lâu? Nơi nào điều trị tốt bệnh này ở trong nước hay quốc tế. Nếu bệnh được trị khỏi thì thời gian sống sau đó là bao nhiêu?

Nguyễn Thanh Bình (binh…@yahoo.com)

Trả lời – Thạc sĩ – bác sĩ Phạm Hùng Cường, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM
Trả lời: Ung thư hạch hay là bệnh lý ác tính của hệ thống hạch lymphô. Hệ thống hạch lymphô đóng vai trò miễn dịch và có ở nhiều nơi trên cơ thể người; thường gặp nhất là ở cổ, nách, bẹn, trong ổ bụng và trung thất. Ung thư hạch là một trong những loại ung thư có thể điều trị khỏi được, phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là hóa trị với thời gian trung bình là 6 tháng.
Để tiên đoán một bệnh nhân có khả năng điều trị khỏi hay không, các bác sĩ phải dựa vào một số yếu tố như: loại giải phẫu bệnh, giai đoạn bệnh sớm hay trễ, tuổi, chỉ số hoạt động cơ thể,… Chị của bạn 37 tuổi, bệnh ở giai đoạn 2 là các yếu tố tiên lượng bệnh tốt, tuy nhiên còn phải dựa vào một số yếu tố khác nữa mới có thể trả lời bệnh của chị bạn có thể điều trị khỏi hay không. Hiện nay tại TPHCM, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy đều có thể điều trị tốt loại bệnh này. Nếu bệnh được điều trị khỏi thì thời gian sống gần như người không bị bệnh, tuy nhiên sau khi điều trị khỏi bệnh vẫn có thể tái phát nên người bệnh cần phải tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.
Xem chi tiết…

Tư vấn miễn phí ung thư tiền liệt tuyến va tiết niệu

Ung Thư Tiền Liệt Tuyến làm căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong nam giới.

Kích cỡ nhỏ, nhưng gây ra sự nguy hiểm lớn
Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ, kích cỡ chỉ bằng hạt đậu, nằm dưới bàng quang và chỉ có ở nam giới. Nằm quanh đường niệu cho phép dẫn tiểu từ bang quang đến sinh dục. Tế bào tạo nên phần ngoài của tuyến tiền liệt có thể trở nên ung thu và dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.
“Ung thư tiền liệt tuyến xảy ra do sự thay đổi gen kế thừa hoặc do môi trường tác đông ví dụ như chế độ ăn uống.” Bác sĩ Lim Kok Bin cho biết.

Các triệu trứng

Chuẩn đoán

Các xét nghiệm bao gồm khám thực thể, chụp X-quang, sinh thiết sẽ giúp các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị cho từng trường hợp. Với phương pháp điều trị kịp thời và đúng, bệnh nhân có khả năng được chữa trị khỏi.

Vào ngày 25/04/2010 Văn phòng thông tin y tế bệnh viện Raffles, OOSC sẽ tổ chức buổi gặp gỡ giữa bác sĩ Lim Kok Bin, chuyên gia tiết niệu, Trung Tâm Tiết Niệu, Bệnh Viện Raffles với các bệnh nhân gặp bệnh lí về thận và tiết niệu.

Sơ lược tiểu sử bác sĩ Lim Kok Bin, Chuyên Gia Tiết Niệu


MBBS (S’pore), FRCS (Edin), FAMS
Trung Tâm Tiết Niệu Raffles

Lĩnh vực chuyên sâu
Các bệnh lí về tuyến tiền liệt, suy giảm chức năng tuyến tiền liệt, vô sinh nam, và suy giảm chức năng sinh dục nam.
Tiểu sử
Bác sĩ Lim Kok Bin là chuyên gia tiết niệu học. Bác sĩ tốt nghiệp trường Đại Học Quốc Gia NUS và lấy bằng thạc sĩ tại Trường Đại Học Anh Quốc. Bác sĩ đã từng là chuyên gia tại chuyên khoa tiết niệu Bệnh Viện Đa Khoa Singapore va là trưởng khoa Nam Học. Bác sĩ Lim nghin cứu một năm tại trường Đại Học Western Ontario, Canada và đoạt giải thưởng Nghin Cứu Luận Án Chuyên Ngành về lĩnh vực bệnh lý sinh dục nam.

Bác sĩ Lim đặc biệt quan tâm tới các bệnh tiền liệt tuyến, suy giảm chức năng tuyến tiền liệt, vô sinh nam và suy giảm chức năng sinh dục nam. Bác sĩ Lim được đào tạo về phương pháp thay dương vật và cơ thắt nhân tạo cho bộ phận tiết niệu, điều chỉnh hình sinh dục nam và các phương pháp vi phẫu như vi phẫu điều chỉnh chứng sa đì và nối mạch.
Được đào tạo theo ngành Nam Học, bác sĩ Lim đã thực hiện các ca phẫu thuật xâm lấn tối thiểu lấy sỏi thận, phẫu thuật thận qua da, phẫu thuật nở niệu quản để lấy sạn, và phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến bằng tia laze.
Xem chi tiết…

Xin bác sĩ tư vấn về ung thư đường mật giai đoạn cuối

Xin chào bác sĩ trực tuyến, tôi có câu hỏi về U gan và Ung thư Đường mật, mong bác sĩ tư vấn giúp:

Cách đây 1 tháng, ba của tôi có biểu hiện: vàng da, vàng mắt & nước tiểu vàng. Khi đi khám ở bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM, bác sĩ ở đó kết luận là ba tôi bị Ung thư đường mật giai đoạn cuối và Ugan do Virus B gây ra. Hiện giờ ba tôi chỉ nằm ở nhà và uống thuốc bắc (ai chỉ bài thuốc gì là uống ấy). Nhưng bệnh của ba tôi không giảm và cũng không tăng thêm, sờ vào vùng Gan không có biểu hiện đau, ba tôi cũng nói là không thấy đau. Ba tôi vẫn ăn được (từ trước giờ ba tôi không bao giờ uống rượu bia). Theo tôi được biết, nếu bệnh nhân bị viêm gan nặng thì sẽ đau nhức, nhưng ba tôi thì không? Cho tôi hỏi là bệnh tình của ba tôi có nên làm xét nghiệm lại không? Và có thể dung thuốc gì để điều trị : thuốc đông, tây, nam hay bắc?

Tôi xin chân thành cám ơn và xin chúc bác sĩ sức khỏe!

Trả lời

Chào Cô,

Tôi không biết có thuốc Nam hay thuốc Bắc gì để trị bướu độc gan và trị chứng suy gan. Tây Y thì có hoá trị và xạ trị. Tuy nhiên, bướu độc ở gan vào giai đoạn cuối thì không có phươg pháp gi trị dứt được, mà chỉ có thể giúp người bệnh trong những ngày còn lại được thoải mái, ít bị đau đớn mà thôi.

Cậu có thể nhớ một bác sĩ khác xem lại hồ sơ và kết quả các xét nghiệm đã làm để biết rõ là việc chẩn đoán không sai lệch.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài, Hoa Kỳ
Xem chi tiết…

Xin bác sĩ tư vấn tồi có phải bị ung thư tinh hoàn?

Hiện nay ở vùng dưới của tôi thường thấy dấu hiệu “tưng tức” khó chịu. Hai bìu chứa hai “quả trứng” có hiện tượng “thốn” hơi nhói nhưng không đau. Lúc bị lúc không. Các dấu hiệu đó có phải là bị ung thư hay không?
Trả lời:
 
Để có thể phát hiện ung thư tinh hoàn, cách tốt nhất là biết tự phát hiện. Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn. Sau khi tắm nước nóng, sờ nắn nhẹ nhàng, tinh hoàn nếu thấy đau, có u nhỏ hay không nhẵn thì nên đi khám để được thầy thuốc xác định.
  

Ung thư tinh hoàn phát triển từ những tế bào của tinh hoàn, là bệnh lý của nam giới trẻ, ở độ tuổi từ 15-30. Những điều kiện thuận lợi để ung thư tinh hoàn phát triển là: gia đình có tiền sử ung thư, tinh hoàn không xuống bìu trong tuổi thiếu niên, tinh hoàn đã bị chấn thương, viêm tinh hoàn do quai bị sau tuổi dậy thì, người mẹ đã được điều trị bằng hormon trước khi sinh.
 
Giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu gì đặc biệt, chỉ thấy tinh hoàn to và rắn khi sờ nắn cũng có thể không đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bìu, gai sốt và hơi đau ở vú. Nếu được phát hiện sớm thì đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh (Seminoma) thì tỷ lệ chữa khỏi có thể gần 100%. 
 
Cách đề phòng là cần tập thói quen tự kiểm tra tinh hoàn ít nhất mỗi tháng 1 lần, nếu thấy có cục cứng dù có vẻ nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa về các vấn đề tiết niệu và sinh dục khám. Mào tinh sưng ít thường không nguy hiểm  nhưng có cục cứng ở tinh hoàn thì không bao giờ vô hại và hầu hết những trường hợp sưng đều cần được làm sinh thiết (lấy một ít mô tinh hoàn để xét nghiệm xem có bị ung thư không).
 
Cách điều trị duy nhất với ung thư tinh hoàn là mổ cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh, để lại tinh hoàn lành do đó khả năng tình dục và sinh sản ít khi bị ảnh hưởng nhiều. Liệu pháp tia xạ, hoá liệu pháp và mổ cắt bỏ hạch có thể thực hiện để điều trị bổ sung.
Xem chi tiết…

Mọi người tư vấn ung thư máu có những dấu hiệu gì?

Chào mọi người tôi là thuần ,dao này tôi thấy các biểu hiện như chảy máu chân răng nhưng không đau và ngủ kém mắt có cảm giác mỏi và nhìn kém không biết các dấu hiệu ấy có phải là dấu hiệu của ung thư máu không hay là bệnh gì xin moị người tư vấn giúp tôi với. ma bệnh này chữa trị có mất nhiều tiền lắm không và khả năng hồi phục có hoàng toàn được không? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời

Ung thư bạch cầu hay còn có tên gọi ngắn gọn là bệnh ung thư máu hay bệnh bạch cầu, thuộc loại ung thư ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến. Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định nhưng có thể là do các tác động của môi trường như ô nhiễm hóa học hay nhiễm chất phóng xạ hoặc cũng có thể là do di truyền. Bạch cầu trong cơ thể vốn đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên chúng cũng khá "hung dữ", đặc biệt khi loại tế bào này bị tăng số lượng một cách đột biến sẽ làm chúng thiếu "thức ăn" và có hiện tượng ăn hồng cầu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì vậy người bệnh sẽ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn đến chết. Đây cũng là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra u (ung bướu). Hiện nay căn bệnh này đã có một số biện pháp điều trị nhưng hiệu quả không cao. Người dân ở các vùng nhiễm phóng xạ thường có tỉ lệ bị bệnh này rất cao (như 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki sau thời chiến tranh đệ nhị thế giới ở Nhật).

Triệu chứng

Khi dạng bạch cầu ung thư phát triển nhanh trong tủy làm đau nhức, đồng thời chiếm chỗ và làm giảm sự phát triển những tế bào máu bình thường khác.
Bệnh nhân có thể có những chứng sau:
do sức công phá trong tủy: sốt, cảm lạnh, đau đầu, khớp.
do thiếu hồng cầu: mệt mỏi, yếu sức, da đổi thành màu trắng nhạt.
do bạch cầu không bình thường: hay bị nhiễm trùng.
do giảm khả năng làm đông máu: chảy máu nướu răng, dễ bầm.
biếng ăn, sút kí.
Nếu bệnh nhân là nữ thì sẽ có hiện tượng ra mồ hôi về ban đêm.

Điều trị

Hiện tại các phương pháp điều trị bệnh ung thư máu chủ yếu vẫn là thay tủy xương của người bệnh với tủy xương của một người hiến có tủy xương phù hợp (thích hợp nhất là người có chung huyết thống với người bệnh) để thay thế phần tủy xương đã bị hư hỏng và kích thích sinh ra hồng cầu cũng như kìm hãm sự gia tăng đột biến của bạch cầu. Tuy nhiên, dù có điều trị bằng phương pháp nào thì khả năng thành công cũng rất thấp, chỉ khoảng 10% và dù cho có thành công thì khả năng bệnh tái phát cũng rất lớn (khoảng từ 3 đến 5 năm)
Hiện nay ngoài cách ghép tủy (cuống rốn, cấy tế bào gốc....) còn có thể dùng hóa trị liệu, cho tới nay cách dùng hóa trị vẫn có triển vọng rất tốt cho các bệnh nhân. Ngoài ra đối với dòng Lympho còn có thể xạ trị màng não, ngăn ngừa tế bào phát triển lên não. Đối với những bệnh nhân có quá trình điều trị bệnh tốt, sức đề kháng tốt, thích nghi với môi trường tốt và nằm trong khoảng thời gian điều trị từ 3-5 năm có thể bình phục hoàn toàn
Xem chi tiết…

Tư vấn ung thư đại trực tràng

PNO - Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Đặc biệt, hiện nay có nhiều tiến bộ mới về tầm soát phát hiện sớm cũng như các phương pháp điều trị loại ung thư này. Những tiến bộ này giúp nhiều bệnh nhân được điều trị khỏi ung thư đại trực tràng và có chất lượng sống tốt hơn. 

Nhằm cung cấp cho cộng đồng những thông tin về phương pháp điều trị, triển vọng mới, tác dụng phụ của điều trị, chăm sóc và theo dõi bệnh nhân sau điều trị, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM kết hợp với Hội Ung thư Việt Nam TP.HCM tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề và tư vấn ung thư đại trực tràng.

Chương trình do Giáo sư – BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam chủ trì. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Thời gian: 14g-16g, thứ 5 ngày 03/11/2011

Địa điểm: Hội trường khu Xạ trị gia tốc, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Số 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Q. Bình Thạnh,TP.HCM

Đăng ký tham dự: Đơn vị Tư vấn tầm soát ung thư, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Điện thoại: 38418929 gặp cô Quỳnh Như (trong giờ hành chánh).
Xem chi tiết…

Xin bác sĩ tư vấn ai là những người có nguy cơ ung thư bàng quang

Bàng quang là một tạng rỗng nằm ở vùng bụng dưới chứa nước tiểu do thận thải ra. Nước tiểu từ thận được dẫn vào bàng quang thông qua một ống gọi là niệu quản. Lớp phía ngoài của thành bàng quang là một lớp cơ, khi bàng quang đầy nước tiểu lớp cơ này sẽ co bóp để tống nước tiểu ra ngoài qua một ống nhỏ khác gọi là niệu đạo.
Lớp niêm mạc phía trong của thành bàng quang được tạo thành từ các tế bào chuyển tiếp và tế bào vảy. Trên 90% ung thư xuất phát từ tế bào chuyển tiếp còn gọi là ung thư biểu mô chuyển tiếp. Còn lại có khoảng 8% là ung thư biểu mô vảy.

Những ung thư còn khu trú ở niêm mạc bàng quang thì được gọi là ung thư bề mặt  bàng quang, các bác sĩ còn gọi là ung thư tại chỗ. Loại này thường tái phát sau phẫu thuật. Các tế bào ung thư ban đầu ở bề mặt bàng quang sau đó chúng sẽ phát triển đến lớp cơ của bàng quang. Hiện tượng này gọi là sự xâm lấn của ung thư, sự xâm lấn này có thể vượt ra ngoài thành bàng quang vào các cơ quan lân cận như tử cung, âm đạo (ở phụ nữ) hoặc tuyến tiền liệt (ở nam giới) và nó cũng có thể tới thành bụng. Khi ung thư xâm lấn qua thành bàng quang, các  tế bào ung thư có thể được tìm thấy ở các hạch lymphô gần đó, và tại thời điểm này các tế bào ung thư có thể đã lan tới các hạch lymphô khác hoặc các cơ quan  như phổi, gan, xương.

Khi ung thư di căn từ cơ quan nguyên phát tới các cơ quan khác của cơ thể  thì khối u mới được hình thành có cùng bản chất và tên gọi với khối u ở cơ quan nguyên phát. Ví dụ, nếu ung thư bàng quang lan tới phổi thì các tế bào ung thư ở phổi thực chất là các tế bào ung thư bàng quang chứ không phải là các tế bào ung thư phổi và việc điều trị cần được áp dụng như đối với ung thư bàng quang chứ không phải như ung thư phổi.

Qua nghiên cứu người ta đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ của ung thư bàng quang:
Tuổi, giới: Những người cao tuổi dễ bị ung thư bàng quang hơn so với những người trẻ, bệnh này rất ít gặp ở tuổi < 40. Nam giới có nguy cơ mắc cao hơn nữ giới 2-3 lần.
Thuốc lá: Người ta cho rằng thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư bàng quang. Nguy cơ bị ung thư bàng quang ở những người hút thuốc tăng cao gấp 2-3 lần so với người không hút thuốc.
Nghề nghiệp: Một số công nhân có nguy cơ cao bị ung thư bàng quang vì tiếp xúc với các yếu tố sinh ung thư như cao su, chất hóa học, da thuộc. Các công nhân như thợ làm đầu, thợ kim khí, thợ in, sơn, dệt, người lái xe tải cũng tăng nguy cơ bị căn bệnh này.
Nhiễm trùng: Những nguời bị nhiễm ký sinh trùng bị tăng nguy cơ bị ung thư bàng quang. Các bệnh do ký simh trùng phổ biến hơn ở các nước vùng nhiệt đới.
Những người  bị ung thư hoặc những bệnh khác mà phải điều trị bằng Cyclophosphamide hoặc Asenic có nguy cơ bị ung thư bàng quang.
Tiền sử gia đình: Những người mà trong gia đình có người bị ung thư bàng quang có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn so với những người khác. Nguy cơ này cũng tăng ở những người có những thay đổi về gen.
Tiền sử đã từng bị ung thư bàng quang: Những người đã bị ung thư bàng quang dễ có khả năng bị bệnh trở lại (tái phát).
Các triệu chứng thông thường của ung thư bàng quang bao gồm: Đái máu từ hồng nhạt đến đỏ thẫm; đau khi đi đái; đái rắt, muốn đi tiểu nhưng không đi được.
Những dấu hiệu trên không phải là dấu hiệu chắc chắn của ung thư bàng quang vì các triệu chứng này có thể gặp trong một số bệnh khác như u lành tính bàng quang, sỏi bàng quang. Khi có những triệu chứng trên các bạn nên gặp bác sĩ ngay để bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Những người có những triệu chứng trên có thể gặp bác sĩ các bác sĩ chuyên khoa ung bướu hoặc tiết niệu.
Huyền Thanh
Xem chi tiết…

Tư vấn miễn phí cho bệnh nhân u não và ung thư

(HNM) - U não và ung thư đều là những căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên người bệnh vẫn có thể được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách.

Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, thống kê trên 1.400 bệnh nhân đã điều trị xạ trị u não bằng dao GAMMA quay cho thấy, các triệu chứng lâm sàng cải thiện rất tốt: 20,2% triệu chứng cơ năng cải thiện hoàn toàn ở tháng thứ nhất; 50,2% ở tháng thứ 6; 72,6% sau 1 năm và 94 % sau 3 năm. Các khối u cũng được kiểm soát bắt đầu từ tháng thứ 3 sau điều trị và nhiều bệnh nhân khối u đã hoàn toàn biến mất.

Nhằm giúp mọi người hiểu hơn về bệnh u não và ung thư, bác sỹ Lim Hong Liang (chuyên gia hóa trị cấp cao) và bác sỹ James Tan (chuyên gia phẫu thuật thần kinh các vấn đề về não) của Tập đoàn Y tế Parkway (Singapore) sẽ tổ chức tư vấn trực tiếp vào hai ngày 26, 27-2 tới. Bệnh nhân có thể đăng ký tại văn phòng của Tập đoàn (tầng 2 số 91 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, điện thoại 04-37472729) để được tư vấn miễn phí.
Xem chi tiết…

Khám, tư vấn miễn phí ung thư tuyến tiền liệt

PNO - Chương trình Khám và tư vấn miễn phí bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt do BV ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra vào 8g sáng, ngày 11/4/2010.

Địa điểm: Giảng đường A (lầu 4) - BV ĐH Y Dược TP.HCM (215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, TP.HCM).

Chương trình sẽ cung cấp kiến thức về chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng biện pháp HIFU, ít gây tai biến và biến chứng (sử dụng sóng siêu âm tập trung với mức năng lượng lớn để tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các cơ quan chung quanh). Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới có tuổi, nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì cơ hội chữa khỏi bệnh khá cao.

Bệnh nhân có nhu cầu khám và tư vấn liên hệ đăng ký tại Bộ phận Chăm sóc khách hàng qua số điện thoại: (08) 5405 1010 – 3952 5353 (từ 14g– 16g, thứ hai đến thứ sáu). Ưu tiên 100 bệnh nhân đăng ký sớm nhất
Xem chi tiết…

Tư vấn ung thư tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng “phát phì” không bình thườngcủa tuyến tiền liệt ( TTL),  là sinh lý bình thường của người cao tuổi nhưng khi đã có những triệu chứng bất thường thì cần phải nghĩ ngay đến một tình trạng bệnh lý. Khi tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơtăng kích thước, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang.
THƯ NGỎ
       Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng “phát phì” không bình thườngcủa tuyến tiền liệt ( TTL),  là sinh lý bình thường của người cao tuổi nhưng khi đã có những triệu chứng bất thường thì cần phải nghĩ ngay đến một tình trạng bệnh lý. Khi tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơtăng kích thước, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang. Sự phì đại TTL chèn ép niệu đạo (ống tiểu) và gây nên những rối loạn về đi tiểu. Khi phát triển lớn, u sẽ gây chèn ép làm bế tắc ống tiểu và đôi khi còn kèm đau khi tiểu tiện. Đây là lúc TTL có trạng thái bệnh nên mọi người cần phải chú ý.
      Thông thường những người cao tuổi bị phì đại TTL sinh lý do tuổi tác, nếu chỉ thấy những dấu hiệu nhẹ như hay tiểu tiện nhiều hơn so với thời trẻ thì chưa phải là bệnh nên không cần phải điều trị. Tuy nhiên nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu như: tiểu gấp, đêm phải đi tiểu nhiều lần, phải rặn khởi động, tia nước tiểu yếu, tiểu xong có cảm giác là tiểu chưa hết, phải đi tiểu lại trong vòng chưa đầy 2 giờ, khó đi tiểu, tiểu đau buốt... thì đó là dấu hiệu bệnh lý nên cần phải đi khám ở bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.
       Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về bệnh Phì đại lành tính tuyến tiền liệt cũng như các phương pháp điều trị căn bệnh này, bệnh viện Bình Dân tổ chức 02 đợt khám và tư vấn tầm soát bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt:
-         Đợt 1: tư vấn trên hội trường A sáng ngày 19/11/2011.  Khám miễn phí từ ngày 21/11/2011đến ngày 25/11/2011
-         Đợt 2: tư vấn trên trên hội trường A sáng ngày 24/12/2011. Khám miễn phí từ ngày 26/12/2011đến ngày 30/12/2011
       Đến với chương trình, bệnh nhân sẽ được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trình bày kiến thức về bệnh Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt và các phương pháp điều trị. Bệnh nhân sẽ được giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh.
Quý bệnh nhân nào quan tâm, vui lòng đăng ký trực tiếp qua số điện thoại:   08.1081
100 bệnh nhân đăng ký đầu tiên và tham dự buổi tư vấn trên hội trường bệnh viện sẽ được phát phiếu khám miễn phí ngay tại hội trường.
Xem chi tiết…

Tư vấn miễn phí bệnh ung thư phổi

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam sẽ cùng các chuyên gia đầu ngành ung thư tư vấn miễn phí bệnh ung thư phổi vào chiều 8/3 tại Hội trường khu Xạ trị gia tốc, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM.

Bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho biết: "Tại buổi tư vấn, người bệnh sẽ được giải đáp những thắc mắc về phương pháp điều trị, tác dụng phụ của điều trị, chăm sóc theo dõi sau điều trị".

Bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu cho biết, ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới.

"Ngoài phòng bệnh bằng không hút thuốc lá, gần đây có nhiều tiến bộ mới về như điều trị như phẫu trị, xạ trị và đặc biệt là hóa trị với liệu pháp nhắm trúng đích giúp kéo dài thời gian sống và tăng chất lượng sống", bác sĩ Dũng nói.

Độc giả đăng ký tham gia qua đơn vị Tư vấn tầm soát ung thư - Bệnh viện Ung Bướu TP HCM. Điện thoại 08.38418929 gặp cô Quỳnh Như (trong giờ hành chính).
Xem chi tiết…

Tư vấn trực tuyến về bệnh ung thư và u gan

Nhằm đem lại những kiến thức cần thiết cho bạn đọc về bệnh ung thư và u gan, Thanh Niên Online phối hợp với Văn phòng đại diện Parkway Health (Singapore) tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tìm hiểu về căn bệnh này vào lúc 14 giờ ngày 25.2.
Khách mời của chương trình: Bác sĩ Ang Peng Tiam - Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway, bệnh viện Mount Elizabeth; bác sĩ Tan Yu Meng - chuyên gia phẫu thuật gan, mật, bệnh viện Gleneagles, cùng thuộc tập đoàn y tế Parkway Health (Singapore).
Tại buổi tư vấn, hai bác sĩ đã giải đáp tường tận những thắc mắc của bạn đọc về nguyên nhân, triệu chứng nguy cơ của bệnh.

Đại diện Báo Thanh Niên (trái) tặng hoa cho các khách mời - Ảnh T.Hải
* Chị tôi 25 tuổi và mới sinh được 4 tháng. Gần đây, chị ấy phát hiện 1 cái mụn dưới đầu vú phải. Mẹ tôi qua đời do bị u vú cách đây 1 năm. Vậy chị tôi có nguy cơ bị mắc bệnh hay không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam - Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway, bệnh viện Mount Elizabeth, Tập đoàn y tế Parkway Health (Singapore): Ung thư vú phát triển ở tuổi 25 không phải là không có thể nhưng hiếm. Với những người có tiền sử gia đình bị ung thư vú, để cẩn thận, chị của bạn nên gặp bác sĩ để được đánh giá lại khối u. Vì vừa mới sinh con gần đây, khối u này có vẻ như có liên quan đến việc tiết sữa.
* Em phát hiện bị u máu gan năm 2009 với kích thước 4cm x 5 cm. Năm 2010 em có đi kiểm tra lại thì kích thước u máu có to lên là 5cm x 7cm. Em đã đi chụp cộng hưởng từ và bác sỹ đã kết luận là u máu. Em muốn hỏi cách điều trị bệnh này như thế nào? Bệnh này có nguy hiểm hay không? Có chuyển thành ung thư hay không? Ngoài ra em còn bị nhiễm virut viêm gan B đã điều trị thuộc hepsera trong vòng 1 năm. (Nguyễn Thùy Linh, Ba Đình, Hà Nội)
- Bác sĩ Tan Yu Meng - chuyên gia phẫu thuật gan, mật, bệnh viện Gleneagles, Tập đoàn y tế Parkway Health (Singapore): U mạch máu gan là một loại u rất thường gặp. Đây không phải là ung thư. Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng gì cả, tuy nhiên u có thể tăng kích thước theo thời gian.
Bệnh này chỉ cần theo dõi, chỉ cân nhắc vấn đề phẫu thuật khi bệnh nhân có triệu chứng đau nhiều và giảm tiểu cầu đáng kể. Bạn cần theo dõi điều trị viêm gan siêu vi B.

Bác sĩ Tan Yu Meng (phải) đang tư vấn trực tuyến cho bạn đọc - Ảnh T.Hải
* Tôi bị ung thư vú và đã phẫu thuật được 3 tháng, hóa trị ở bệnh viện K (4 lần). Lượng bạch cầu: 1,9 * 10. Tôi đã tiêm 2 chai Leukokine, nhưng lượng bạch cầu vẫn không tăng. Vậy cho tôi hỏi tôi phải ăn uống như thế nào để bảo đảm cho 2 lần hóa trị tiếp theo?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Việc giảm bạch cầu sau hóa trị là không khác thường. Trong hầu hết bệnh nhân sử dụng GCSF như LEUKOKINE sẽ giúp bạch cầu tăng lên. Nếu nó không như vậy, liều lượng hóa trị cần phải được điều chỉnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, tôi thường khuyên những bệnh nhân hóa trị nên ăn thêm thịt và protein.
* Cha tôi 88 tuổi bị u gan 4 năm, đã toxy 2 lần, hiện nay khối u còn khoảng 4-5cm. Bác sĩ có thể tư vấn phương pháp điều trị tiếp theo được không? (Ngô Thị Minh Nguyệt, Nha Trang)
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Trường hợp của cha bạn, theo tôi có 2 cách:
- Làm lại TACE một lần nữa. Với những khối u có đường kính từ 4-5 cm thì tỷ lệ thành công khoảng 30-40%. 
- Làm RFA hoặc kết hợp giữa RFA và TACE.
Mặc dù phẫu thuật là biện pháp tốt nhất nhưng trong trường hợp của cha bạn thì không phù hợp.
* Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư ở người lớn? Nguyên nhân của ung thư ở trẻ em và cách phát hiện sớm ung thư trẻ em?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Vài ung thư dễ dàng được phát hiện sớm bởi vì khối u có thể cảm giác được. Tuy nhiên, có nhiều khối u mọc sâu bên trong cơ thể và không có triệu chứng cho đến khi nó trở nên rất lớn. Trong nguy cơ cá nhân cao, tầm soát ung thư bao gồm xét nghiệm máu, phết tế bào âm đạo, chụp nhũ ảnh, nội soi đại trực tràng có thể là một phần của tầm soát. Cái quan trọng hơn cho cá nhân là ý thức về những triệu chứng là dấu hiệu của ung thư. Có nhiều triệu chứng từ việc chảy máu ở nơi nào đó, sụt cân, chán ăn, khối u trong cơ thể, ho, khó thở... khi những triệu chứng này phát triển, bệnh nhân nên gặp bác sĩ để được đánh giá đúng về tình trạng bệnh.
Chúng tôi cũng không chắc tại sao trẻ em bị ung thư ở tuổi nhỏ, hầu hết những nguyên nhân của ung thư là do gien bất thường.
* Gan tôi có một khối u lớn 2cm. Chuẩn đoán k gan HPT VIII đã điều trị RFA lần 2 ổn. Chỉ số AFP 105.9 ng/ml. Kết quả CT-SCAN còn ít vùng bắt thuốc ở tổn thương hạ phân thùy VII/K gan đã RFA.Theo kết quả đã nêu, bệnh tôi chửa có khỏi không? Thời gian sống kéo dài là bao nhiêu năm? Xin bác sĩ trả lời cảm ơn. (Lê Công Binh, Mỹ Thạnh Đông, Đức Huệ, Long An)
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Sau khi điều trị khối u (tôi hiểu trường hợp của bạn là ung thư) ở gan 2 lần bằng RFA, nếu thành công thì khối u sẽ biến mất. Tuy nhiên, sau 2 lần điều trị RFA mà vẫn còn khối u thì có 3 lựa chọn sau:
- Bạn có thể thực hiện lại RFA ở một trung tâm khác với bác sĩ có kinh nghiệm hơn.
- Bạn cần được phẫu thuật để lấy bỏ khối u (lựa chọn tốt nhất).
- Có thể cân nhắc TACE: với khối u 2 cm đường kính thì tỷ lệ thành công là 50-60%.

Bác sĩ Ang Peng Tiam đang tư vấn cho bạn đọc - Ảnh T.Hải
* Khi tôi 14 tuổi, tôi bị bướu cổ. Năm 24 tuổi, tôi được chẩn đoán bị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật toàn bộ 1 bên tuyến giáp và cắt bỏ hạch. Sau 3 tháng, tôi phát hiện 1 hạch mới, đã siêu âm và xét nghiệm máu ở bệnh viện ung thư. Bác sĩ bảo không có vấn đề gì và cho tôi lịch tái khám, nhưng tôi đã không đến. Năm nay tôi 35 tuổi, sức khhỏe tốt, hạch của tôi bằng hạt đậu. Vui lòng cho tôi biết chế độ ăn uống, tôi không muốn phẫu thuật. Xin cho hỏi phương pháp điều trị cho bệnh của tôi? Làm sao để biết hạch ác tính hay lành tính? Phương pháp điều trị nếu hạch đó là ác tính?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Chế độ dinh dưỡng không làm bệnh ung thư tuyến giáp của bạn khác đi. Cách đều trị chính cho bệnh ung thư tuyến giáp có thể là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, và các hạch bạch huyết có liên quan. Sau đó uống phóng xạ có thể được cho để trừ tiệt bệnh.
Cách để xác định liệu rằng hạch bạch huyết là lành tính hay ác tính có thể là dùng kim hay dùng sinh thiết vết rạch để cắt bỏ hạch bạch huyết diện rộng. Nếu hạch bạch huyết là ung thư, cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp là cần thiết. Phóng xạ sẽ được sử dụng để điều trị bệnh microscopic không thể phẫu thuật cắt bỏ.
* Tôi bị vi rút Herpes, thường bị mụn rộp ở mép môi mỗi khi mùa thu và mùa đông (tái phát mỗi tháng). Liệu tôi có bị ung thư do vi rút Herpes không, cách điều trị như thế nào?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Virus Herpes không liên quan trực tiếp đến việc phát triển của bệnh ung thư. Tuy nhiên bệnh nhân bị herpes labialis thường có virus HPV (human papillomavirus). Bệnh nhân nhiễm virus HPV bị tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Virus Herpes có thể được điều trị bằng thuốc chống virus (anti- viral). Tuy nhiên nó có khuynh hướng tái phát ở thời điểm nào đó.
* Bố tôi bị ung thư thanh quản, cắt bỏ toàn phần, đã xạ trị 30 tia năm 2006, thường xuyên đi tái khám mỗi 3 tháng. Tôi muốn biết nguy cơ tái phát có cao hay không? Kéo dài sự sống bao lâu?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Nguy cơ của ung thư tái phát có liên quan trực tiếp đến giai đoạn của bệnh và hiện thời, phương pháp điều trị và sự đáp ứng điều trị. Nhiều bệnh nhân bị ung thư thanh quản đã ổn định sau khi cắt bỏ toàn bộ thanh quản và xạ trị. Không có khả năng để tiên đoán bệnh nhân tồn tại được bao nhiêu lâu, ngoại trừ nói rằng ung thư thanh quản có thể được điều trị khỏi.
* Tôi 29 tuổi bị hạch ở cổ đã hóa trị và xạ trị cách đây 7 năm. Liệu tôi có thể hoàn toàn hồi phục? Có bị tái phát không? Nếu có con thì có bị ảnh hưởng gì không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Lymphoma là bệnh ác tính điều trị cao. Nếu bệnh đã thuyên giảm trong 7 năm từ khi hoàn tất việc điều trị, khả năng là bạn đã được chữa khỏi. Tùy thuộc vào loại thuốc đã sử dụng, vài bệnh nhân có thể khó có con. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân có thể phục hồi chức năng của tinh hoàn và buồng trứng.
* Vui lòng cho tôi biết giai đoạn của ung thư máu, cách điều trị, chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn bệnh? Con gái tôi 14 tuổi bị ung thư máu giai đoạn 2. Có phương pháp gì để điều trị?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Ung thư máu được gọi là leukemia. Leukemia có khả năng điều trị cao và chữa trị bằng hóa trị nặng. Với bệnh nhân nghèo nguy cơ bệnh, hóa trị liều cao với ghép tế bào gốc thường cần thiết để cải thiện cơ hội chữa trị.
* Vợ tôi 32 tuổi bị ung thư tế bào nuôi giai đoạn II, di căn xương. Vui lòng tư vấn chế độ dinh dưỡng và thuốc Đông y. Tôi đọc trên báo uống nước sả và hải sâm trắng có thể giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, tôi không biết có đúng hay không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Ung thư tế bào nuôi có khả năng chữa trị cao. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe, nó không có khả năng chữa trị ung thư. Quan trọng là vợ của bạn phải gặp bác sĩ ung thư để cân nhắc việc hóa trị. Thật là khủng khiếp nếu bạn không cho phép vợ của bạn vào hóa trị cái đã được chứng minh mang đến cơ hội điều trị cao cho bệnh ung thư tế bào nuôi.
* Bố tôi bị viêm gan B biến chứng thành u gan, đã xạ trị 1 lần. Sau khi tái khám kết quả cho thấy phát hiện thêm 1 khối u nữa gây khó thở và đau vùng bụng (triệu chứng như đau bao tử). Bác sĩ không cho xạ trị tiếp lần 2. Bố tôi đã uống thuốc Đồng y nhưng chướng bụng và đầy hơi đã 2 tuần. Bố tôi có thể uống thuốc gì? Bệnh viêm dạ dày để lâu có dẫn đến ung thư hay không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Cách điều trị tốt nhất cho bệnh ung thư gan là phải phẫu thuật nếu bệnh vẫn khu trú tại chỗ và chức năng gan đủ tốt để chịu được việc cắt bỏ một phần gan. Cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật, hóa trị thường được sử dụng để giết chết tế bào ung thư, và kiểm soát bệnh. Sử dụng đốt khối u bằng sóng cao tầng (radio frequency ablation) đã chứng minh là rất hiệu quả cho việc điều trị ung thư gan khu trú tại chỗ. Với những bệnh nhân được lựa chọn, ghép gan có thể được xem xét cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật ung thư gan.


Rất nhiều câu hỏi thú vị được bạn đọc gửi về xoay quanh vấn đề ung thư - Ảnh: T.Hải
* Ung thư gan, u gan và xơ gan, các bệnh này giống và khác nhau như thế nào? biểu hiện của từng bệnh ra sao? cách điều trị? cám ơn! (Tường, Q.7, TP.HCM)
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Xơ gan là sự xơ cứng của gan do bị phá hoại bởi bệnh viêm gan siêu vi B, siêu vi C hay thức uống có cồn. Khoảng 30% bệnh nhân xơ gan sẽ phát triển thành u gan (ung thư).
Triệu chứng:
Xơ gan - ung thư gan: Ở giai đoạn sớm có thể có những triệu chứng nhưng không đặc trưng: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, khó chịu ở bụng, đau, bị phù... Ở giai đoạn phát triển bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng: vàng da, chướng bụng, xuất huyết bao tử...
Cách điều trị:
- Nên tư vấn với bác sĩ chuyên về gan mật.
- Uống thuốc để điều trị bệnh viêm gan siêu vị B hay C
- Không uống thức uống có cồn.
- Trong trường hợp bị ung thư gan nên gặp chuyên gia để có hướng điều trị thích hợp.
* Đối tượng nào dễ bị ung thư gan? Trước đây tôi đã bị ung thư nội mạc tử cung thì có khả năng sau này bị ung thư không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Gan là bộ phận rất cần cho sự sống thường bị ảnh hưởng bởi ung thư di căn những nơi khác. Bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung có cơ hội chữa trị tốt nếu bệnh được điều trị ở giai đoạn sớm. Với những bệnh nhân bệnh đã phát triển, có nguy cơ ung thư tái phát ở gan.
* Tôi có người chị 42 tuổi, năm 2007 chị tôi bị ung thư vú, phải phẫu thuật cắt bỏ 1 vú. Tháng 11.2010 vừa rồi chị tôi đi khám tổng quát thì phát hiện di căn qua gan, cả 2 lá gan đều bị di căn (kết quả bảo là giai đoạn 1). Xin hỏi cách điều trị như thế nào, thuốc điều trị và làm thế nào để đem lại kết quả tốt?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Ung thư vú là khối u ác tính nhạy cảm với hóa trị liều cao. Ngay cả khi bệnh đã di căn đến gan, cũng có cơ hội tốt để giết chết tế bào ung thư, kéo dài sự sống và duy trì chất lượng cuộc sống.
Chị của bạn dứt khoát phải gặp bác sĩ ung thư cho việc vào hóa trị. Hiểu đúng về loại tế bào ung thư vú, sự lựa chọn bao gồm điều trị bằng hormone, hóa trị, sử dụng liệu pháp trúng đích như Herceptin, Lapatinib.
* Tôi bị k trực tràng di căn vào gan, hỏi chế độ ăn uống và cách điều trị, có uống được rượu vang không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan, điều quan trọng là ăn và nghỉ ngơi đầy đủ. Không có chế độ dinh dưỡng đặc trưng nào được chứng minh cải thiện sự tồn tại của bệnh nhân ung thư di căn. Không có lý do gì tại sao bạn không thể uống rượu vang một cách điều độ. Hóa trị được chứng minh là hiệu quả cho việc điều trị ung thư trực tràng giai đoạn IV di căn đến gan. Đó là cơ hội kiểm soát bệnh tốt và kéo dài sự sống.
* Tôi bị nhiểm virus viêm gan B, không có biểu hiện của bện viêm gan, gần đây (5 tháng) hay đau vùng sườn dưới bên trái, phía sau lưng vùng này có dấu hiệu liên quan bệnh gan. Tôi xin nhờ Tư vấn xem có thể là dấu hiệu gì và hiện nay cần phải làm gì. Xin cảm ơn (Nguyen Thành Nhựt, Đà Nẵng)
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Bởi vì bạn bị đau ở vùng hạ sườn trái nên cần đi xét nghiệm máu về chức năng gan, siêu âm vùng bụng.
* Theo kết quả siêu âm, tôi bị xơ gan đã 5 năm và tôi cũng đã không uống rượu bia trong từng ấy năm. Xin bác sỹ cho biết gan có khả năng hồi phục không? và mức độ tiến triển của bệnh như thế nào? các món ăn nào tốt cho gan? (Nguyễn Thái Khương, Khánh Hòa)
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Xơ gan là tình trạng không thể đảo ngược, nghĩa là một khi đã xơ gan thì gan không thể trở lại bình thường như trước. Bạn nên ngừng sử dụng những thức uống có cồn để tránh làm tình trạng nặng hơn. Bạn cần theo dõi bệnh hằng năm bằng cách xét nghiệm máu về chức năng gan, siêu âm gan.
Lời khuyên cho những bệnh nhân có bệnh gan:
- Ngừng hút thuốc, bia rượu.
- Giảm những thức ăn có nhiều chất béo (mỡ có hại cho gan) như: đồ nướng, thịt đỏ...
- Tập thể dục thường xuyên.
- Tiêm phòng vắc-xin viêm gan siêu vi B.
- Tránh những thức ăn sống, không nấu chín kỹ.
- Khi sử dụng thuốc thì nên theo hướng dẫn của bác sĩ vì một số thuốc có ảnh hưởng đến gan.
* Chồng tôi bị k niêm mạc sang, hiện nay đã di căn màng tủy và đang hóa trị liệu. Xin hỏi nên cho ăn uống như thế nào? Dùng kỹ thuật nào hiện nay để phát hiện tế bào ác tính còn lưu lạc trong cơ thể, ở đâu?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Bệnh nhân nên ăn uống tốt. Chế độ dinh dưỡng nên có đủ carbonhydrate, trái cây, rau quả và thịt. Ung thư có thể được phát hiện thông qua kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh.
PET CT Scan được chứng minh là phương pháp hiệu quả để phát hiện ung thư ngay cả khi di căn rất nhỏ. Nó làm việc trên yếu tố cơ bản là tế bào ung thư đòi hỏi glucose trong sự trao đổi chất. Đặt glucose như là hợp chất với tia xạ, PET scan có khả năng phát hiện ung thư có kích thước nhỏ 0,1cm.
* Bệnh viêm dạ dày để lâu có dẫn đến ung thư hay không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Viêm dạ dày mạn tính có thể do nhiễm H-pylori. Mặt khác H-pylori có thể kết hợp với tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Vì vậy bệnh nhân bị viêm dạ dày có thể có gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày gián tiếp.
* Tôi bị gan mhiễm mỡ đã 5 năm nay, liệu có thể bị ung thư gan không và có cách nào để chữa gan nhiễm mỡ? Xin bác sĩ lời khuyên. (Dũng, Hà Nội)
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Gan nhiễm mỡ rất phổ biến, chiếm khoảng hơn 20% dân số thế giới.
Hầu hết những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đều không có triệu chứng gì. Bạn nên kiểm tra chức năng gan, làm siêu âm gan. Làm Fibroscan của gan để đánh giá tình trạng tổn hại gan.
Trên 20% bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có thể chuyển sang gan bị tổn hại hay xơ gan. Tuy nhiên, điều trị tốt gan nhiễm mỡ có thể đảo ngược về bình thường trong trường hợp không bị xơ gan.
Cách phòng ngừa:
- Tập thể dục thường xuyên
- Giảm thức ăn nhiều chất béo.
- Giữ trọng lượng cơ thể lý tưởng.
- Gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị bằng thuốc.


Các bác sĩ thảo luận trong buổi trực tuyến - Ảnh: T.Hải
* Tôi muốn hỏi về bệnh Ung thư Bạch huyết biểu hiện trong dạ dày (lympho không Hogkin). Những triệu chứng xuất hiện - Phác đồ điều trị - Những điều cần tránh trong chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư bạch huyết dạng Lympho ko Hogkin? (Pham Thu Huong)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Việc điều trị bệnh lymphoma không Hodgkin là hóa trị, thỉnh thoảng xạ trị cũng được sử dụng. Phát đồ điều trị tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, kết quả mô học và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Không có chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào ngoài việc ăn uống hợp lý.
* Triệu chứng đau ngực có phải là của Ung thư phổi (Lê Duy Ngọc)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Ung thư phổi có thể là nguyên nhân gây đau ngực, nhưng đau ngực không phải là ung thư phổi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau ngực. Bạn nên gặp bác sĩ nếu tình trạng này kéo dài dai dẳng.
* Cách phát hiện bệnh ung thư. Phương pháp ăn uống (Hong)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phết tế bào âm đạo (PAP smear), ung thư vú là chụp nhũ ảnh và nội soi đại trực tràng/xét nghiệm máu trong phân có thể phát hiện sớm ung thư. Không có xét nghiệm nào có thể phát hiện chắc chắn ung thư. Không có chế độ dinh dưỡng đặc trưng nào ngoại trừ ăn uống hợp lý, duy trì cân nặng lý tưởng.
* Ung thu phoi giai doan III B dieu tri khoi va song bao nhieu phan tram va dieu tri tai dau? (Trieu Van Ngau)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IIIB có thể sống 5 năm sau khi được điều trị thích hợp.
* Bi u tuyen tien liet, de tranh phai mo (so bi ung thu), co cach gi tranh phai mo khong? (Nguyen Dinh Dinh)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Thỉnh thoảng xạ trị và điều trị bằng hormone có thể được sử dụng.
* Ung thư Amidan giai đoạn 3a từ năm 1997, đã điều trị hóa trị và xạ trị. Nay có dấu hiệu viêm xương hàm sau khi nhổ răng (lâu lành). Xin cho lời khuyên về cách điều trị. (Trinh Nguyen)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Bạn cần phải quay lại gặp bác sĩ nha khoa, bạn cần phải sử dụng thuốc kháng sinh.
* Luc dau em co cam giac hoi ngua o dau vu, cach day hai ba hom gi do la thay hien tuong chay nuoc dich ra, em bi ra nuoc o vu lam em kho chiu lam. Em so ung thu vu qua. Mong bac si tu van cho em. Nuoc dich ay tu ra khong can em an vao... Gio em can an nhung thuc pham gi de cho co the no mat va xin bac si cho biet gio em phai lam gi? Chua tri nhu the nao? Mua thuoc gi uong. Em that su roi tri khong biet phai lam gi nua? (Huyen)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Bạn cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức, tốt nhất là bác sĩ phẫu thuật vú. Nếu vú bạn có chảy dịch, có thể đã bị nhiễm trùng.
* Theo kết quả siêu âm, tôi bị xơ gan đã 5 năm và tôi cũng đã không uống rượu bia trong từng ấy năm. Xin bác sỹ cho biết gan có khả năng hồi phục không? và mức độ tiến triển của bệnh như thế nào? các món ăn nào tốt cho gan? (Nguyễn Thái Khương, Nha Trang, Khánh Hòa)
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Xơ gan là tình trạng không thể đảo ngược, nghĩa là một khi đã xơ gan thì gan không thể trở lại bình thường như trước. Bạn nên ngừng sử dụng những thức uống có cồn để tránh làm tình trạng nặng hơn. Bạn cần theo dõi bệnh hằng năm bằng cách xét nghiệm máu về chức năng gan, siêu âm gan.
Lời khuyên cho những bệnh nhân có bệnh gan:
- Ngừng hút thuốc, bia rượu.
- Giảm những thức ăn có nhiều chất béo (mỡ có hại cho gan) như: đồ nướng, thịt đỏ...
- Tập thể dục thường xuyên.
- Tiêm phòng vắc-xin viêm gan siêu vi B.
- Tránh những thức ăn sống, không nấu chín kỹ.
- Khi sử dụng thuốc thì nên theo hướng dẫn của bác sĩ vì một số thuốc có ảnh hưởng đến gan.
* Toi co nguoi than phat hien HCC vao thang 8.2009 - tai thoi diem phat hien benh, AFP khoang 70.000, khoi u ben gan trai co 5.7x6.3, co thuyet tinh mach cua. Thang 10.2009 bat dau dieu tri hoa chat tai NCC, phac do - OXAFI Trial. Sau 4 lan dieu tri, khoi u xuong con 3.5x4.0, AFP xuong con khoang 300. Thuyet tinh mach cua khong hoan toan. thang 11.2009 mo tai SGH tuy nhien khong giai quyet duoc van dem dong lai va tiep tuc hoa tri, uong thuoc. Hien suc khoe tuong doi on dinh - chi so AFP trung binh 1000, gan trai - vi tri khoi u cu teo lai. Thuyen tac tinh mach khong hoan toan theo ket qua CT. Vay theo bac si, tinh trang cua nguoi than toi tuong lai the nao, co khi nao giai quyet duoc van de thuyen tac tinh mach cua hay khong, hoa tri den khi nao thi phai dung lai - neu dung hoa tri thi huong xu ly tiep theo la sao. Chi so AFP lam sao de co the giam xuong va che do an uong ra sao, tien luong nguoi benh the nao. Toi rat cam on bac si. (Một bạn đọc ở Đà Lạt)
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Sau 15 tháng, tình trạng người thân của bạn đáp ứng rất tốt với phác đồ OXAFI, bệnh vẫn chưa di căn, lời khuyên của tôi là bạn nên cân nhắc khả năng ghép gan vì dù hóa trị có đáp ứng ở mức độ nào đó thì cũng chỉ có tác dụng kéo dài cuộc sống mà thôi. Vấn đề thuyên tắc tĩnh mạch cửa không thể giải quyết được trừ khi ghép gan.


Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến - Ảnh T.Hải
* Nếu tiêm phòng ung thư thì sẽ không mắc bệnh ung thư nữa có đúng như vậy không? Và hiện nay thì có rẩt nhiều loại bệnh ung thư như: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vòm họng... và một số bệnh ung thư ở phụ nữ. Nếu tiêm phòng thì có phải là phải tiêm nhiều loại văcxin để phòng tất cả các bệnh ung thư như trên không(vì mỗi loại bệnh ung thư có thuốc tiêm phòng riêng, có loại thuốc nào có thể phòng chống tất cả các loại bệnh ung thư không? Phương pháp nào để một người có thể phòng ngừa tất cả các bệnh ung thư trên? Xin cảm ơn Bác sĩ! (Nguyen Thi My Linh)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Không có vaccine chung cho ung thư.
* K đại tràng di căn gan. Hiện có chỉ định làm hậu môn nhân tạo. Tôi muốn hỏi bên quý bệnh viện mình cần điều trị cho bệnh nhân ra sao? (Nguyen Vi Thanh)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Điều trị phụ thuộc vào lan xa của ung thư trực tràng lưu trú và ảnh hưởng đến gan như thế nào... vì vậy không thể tư vấn là điều trị ở Singapore khác như thế nào nếu không có chi tiết về tình trạng bệnh.
* Toi bi ung thu thanh quan da mo duoc hon 3 nam khong phai tia va truyen hoa chat, suc khoe hien nay tot, hang ngay van lam viec binh thuong, van chay bo va choi the thao. Nhu vay co phai khoi benh hay khong? (Tran Van Hung)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, thì điều này có thể. Bạn cần phải kiểm tra thường xuyên với bác sĩ phẫu thuật.
* Cha tôi mất vì bệnh ung thư phổi ông nghiện thuốc rất nặng. Tôi hiện nay cũng nghiện thuốc nên tôi rất lo lắng làm sao để phát hiện bệnh này sớm? Triệu chứng và cách phòng nghừa bằng các bài thuốc dân gian và khoa học? Xin cảm ơn bác sĩ! (Chu Ba Lan)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Có nhiều triệu chứng của ung thư phổi, trong số đó là ho, đau ngực, thở ngắn, sụt cân... bạn cần phải dừng hút thuốc, đó là cách để phòng tránh ung thư phổi.
* Em phát hiện viêm gan B từ năm 2005. Lần xét nghiệm gần đây nhất là HBsAG dương tính, HBeAge âm tính. HBV DNA Taqman dưới ngưỡng phát hiện. Trong gan xuất hiện nang gan kích thước 10 mm. Xin cho hỏi nang gan có thể chuyển thành u gan, ung thu gan không và bệnh viêm gan siêu vi B của em có thể chữa hết không? (Minh Vương, TP.HCM)
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Nang gan không trở thành ung thư gan. Bệnh viêm gan siêu vi B không thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó bạn cần theo dõi bằng xét nghiệm máu và siêu âm gan hằng năm.
* Báo chí đưa tin hiện nay Cuba đã sản xuất được vaccine CIMAVAX-EGF trị được ung thư phổi. Xin hỏi các bác sĩ có biết thông tin này không? Và thông tin này có chính xác hay không? (Tran Khanh)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Hiện tại, vaccine đang được đánh giá ở phòng thí nghiệm, chưa có ở những phòng khám bên ngoài.
* Tôi bị u gan, khi phát hiện khối u lớn 6-7cm, đã toxy 2 lần khối u còn 3,5-4cm nhưng lại phát sinh thêm 2 khối u khác có kích thước 10-20cm. Phương pháp điều trị và ở đâu? (Nguyễn Ngọc Nhân, Đà Lạt)
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Với kích thước các khối u như trên, bạn có thể TACE thêm một lần nữa, tỉ lệ thành công < 30%. Nếu các khối u của bạn < 5cm, một phương pháp khác có thể được cân nhắc là đốt bằng sóng cao tầng (RFA).
Tuy nhiên, do có xuất hiện những sang thương mới trên gan, nếu các sang thương này nằm ở một bên gan thì phẫu thuật cũng là một phương pháp có thể cân nhắc. Nếu các sang thương nằm ở cả bên phải và trái thì ghép gan là phương pháp tốt nhất.
* Em tôi 48 tuổi hiện đang bị ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 1c đã mổ và đã tia 25 tia. Ra viện từ tháng 7.2009 hiện nay vẫn khỏe thỉnh thoảng hay đau ở xương chậu bên trái, như vậy có phải do bệnh di căn lên thận hay do tác dụng phụ của tia xạ, hi vọng sống được bao lâu? Xin cho biết uống thuốc gì để hỗ trợ bệnh. (Le Thi Anh)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam: Triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân và em của bạn nên gặp bác sĩ để loại trừ những nguyên nhân khác như nhiễm trùng, sạn thận, trước khi xạ trị... Hiện tại cô ấy không cần phải uống thuốc gì.
Xem chi tiết…

Có ai rành về ung thư vú xin tư vấn dùm tôi với?

Vú phải của tôi bị 1 cục u to bằng quả trứng gà con so. nếu rờ vào mới thấy.
tôi đã đi siêu âm nhưng vì tôi đang trong thời gian cho con bú nên khó chẩn đoán chính xác đc.
bác sĩ siêu âm cho tôi có nói khối u của tôi chứa chất dịch lỏng nên không quan trọng lắm, chờ khi tôi dứt sữa thì đi hút chất dịch này ra.
tôi rất lo lắng về tình trạng này. mong bạn nào biết rõ tư vấn dùm nhé.
(khối u này khi sờ vào sẽ bị đau,còn bình thường thì ko sao)

Trả lời

Đây là thông tin cụ thể về căn bệnh của chị:

Nang vú (Bọc dịch):
Các nang hoặc bọc (chứa chất dịch lỏng) mà dân gian quen gọi là “cục hạch”, còn y học lại dùng các từ như thay đổi sợi bọc hay xơ nang. Tất cả các từ này dùng để chỉ một tình trạng tạm thời thường gặp của tuyến vú, mà đa số phụ nữ thường tự phát hiện khi nằm sấp đè lên ngực mình hay chà xát trong lúc tắm, vì những lúc đó nang vú bị căng lên. Nhưng có khi các nang này lại không đau gì cả và cũng không sờ thấy được. Nang vú không thành bệnh ung thư và cũng không tăng nguy cơ bị ung thư.

Nang chỉ là một hốc chứa đầy chất dịch. Hốc này có được là do một đoạn của ống dẫn sữa bị nở ra. Số lượng nang này nhiều ít tuỳ người, tuỳ lúc và kích thước lớn nhỏ không đều, đường kính từ vài milimét đến vài centimét, thậm chí có nang rất to cỡ trái quýt, chứa đến trên 50cc dịch. Các nang này thường gặp ở phụ nữ ngoài 40, nhưng đến khi mãn kinh có thể bất ngờ lặn mất.

Một khi nghi ngờ có nang vú thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Chắc chắn là không thể chờ đến lúc mãn kinh cho nang xẹp. Hiện nay siêu âm có thể giúp cho bác sĩ chẩn đoán dễ dàng bệnh ung thư vú. Sau khi đã định bệnh rõ ràng, bác sĩ dùng kim nhỏ rút dịch trong nang ra một cách rất đơn giản. Nhiều phụ nữ hết sức ngạc nhiên: “Ủa, trước đây nó cứng lắm mà, sao đây lại là nước không vậy?”. Cũng có người e ngại ngỏ ý muốn xét nghiệm thử chất nước đó. Việc này hoàn toàn phí công, bởi chất dịch ấy chẳng qua là vài loại sắc tố khiến cho có màu vàng, xanh nâu hoặc chỉ như nước máy có gợn chút cặn.

Khi nào cần chọc hút dịch? Khi có nang mà mình sờ được hoặc gây đau, khiến phụ nữ lo sợ. Tuy nhiên cũng có thể để yên mà không nguy hiểm gì. Khi đã rút dịch khiến nang xẹp hết thì hiếm khi tái phát. Về sau cho dù lại có một hoặc nhiều nang mọc ở một trong hai bên vú thì không phải “bệnh dữ chạy tùm lum” mà chỉ là sự xuất hiện liên tục của tình trạng đa nang vú lành tính. Tình trạng này sẽ chấm dứt sau khi mãn kinh./.
Xem chi tiết…

Sáng nay tư vấn phòng tránh và điều trị ung thư vú

3 chuyên gia hàng đầu về ung thư tại Việt Nam là Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Văn Thiệp và Bác sĩ trưởng khoa Nội 4 bệnh viện Ung bướu TP HCM Trần Nguyên Hà, sẽ tư vấn trực tuyến trên VnExpress về phòng và trị ung thư vú lúc 9h30 sáng nay.

Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng hiện là Chủ tịch Hội ung thư TP HCM. Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Văn Thiệp, Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư học, Trường ĐH Y Dược TP HCM, Trưởng khoa Ngoại 3, bệnh viện Ung bướu TP HCM. Người còn lại là Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, bệnh viện Ung bướu TP HCM.
Ung thư vú ở phụ nữ Việt Nam, theo thống kê ngành y hiện nay, chiếm vị trí thứ ba sau ung thư gan vàphổi với trên 6.800 trường hợp mới mắc và hơn 2.400 ca tử vong mỗi năm, trở thành nỗi ám ảnh của chị em tuổi 30 trở lên.
Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú vẫn chưa được biết rõ, nhưng những nghiên cứu về dịch tễ cho thấy có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ. Ví dụ tuổi càng cao nguy cơ càng tăng; trước đây đã bị u vú lành tính; tiền sử gia đình có người bị ung thư vú; có kinh lần đầu trước 12 tuổi hoặc mãn kinh sau 55 tuổi; không sinh con hoặc sinh con đầu lòng sau 35 tuổi. Việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone kéo dài; không cho con bú; béo phì sau mãn kinh, lười vận động; uống rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất, tia xạ… cũng có thể gây ra ung thư vú.
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư TP HCM.
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư TP HCM.
Bệnh ung thư vú diễn biến âm thầm, đa phần được chính người bệnh phát hiện khi họ nhận thấy một sự thay đổi ở tuyến vú. Thường gặp nhất là một khối bướu hay một chỗ dày cứng lên và không đau ở vú. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện gì đặc biệt. Khi khối u tiến triển, người bệnh sẽ thấy có các triệu chứng: khối u cứng, không đau, không đồng nhất, bờ không rõ, dính vào thành ngực hoặc da trên vú, khó di động. Nhiều trường hợp vú to ra hoặc có thay đổi hình dáng, núm vú bị lún hoặc xù xì, tiết dịch hay chảy máu; da vùng vú dày lên hoặc thay đổi màu sắc, sần sùi như vỏ quả cam...
Để làm giảm nguy cơ và có thể phát hiện sớm ung thư vú, ngoài việc phòng tránh hoặc hạn chế, cần thực hiện các biện pháp: tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng ổn định; chế độ ăn uống nhiều rau xanh, đậu nành, và chất chống oxy hóa. Cũng cần cảnh giác với liệu pháp thay thế hormone; tự khám vú mỗi tháng một lần, khám định kỳ tại cơ sở y tế 1-3 năm một lần đối với phụ nữ từ 20 đến 40 tuổi. Phụ nữ trên 40 tuổi phải khám vú định kỳ mỗi năm, chụp nhũ ảnh 1-2 năm một lần.
Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Văn Thiệp.
Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Văn Thiệp, Chủ nhiệm bộ môn Ung thư học Trường Đại học Y dược TP HCM.
Việc điều trị ung thư vú đang ngày càng tiến bộ với tỷ lệ thành công cao. Theo số liệu từ Viện Ung thư quốc gia Mỹ, tỷ lệ bệnh nhân ung thư vú sống trên 10 năm lên đến gần 95% khi bệnh còn khu trú tại chỗ; và khoảng 70% khi bệnh còn khu trú tại vùng. Do ung thư vú không có triệu chứng rõ rệt và không gây đau đớn cho người bệnh ở giai đoạn đầu; một phần vì tâm lý e ngại thăm khám, nên có đến 50% trường hợp bệnh phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn và làm giảm khả năng chữa khỏi.
Hiện nay Việt Nam áp dụng những tiến bộ mới trên thế giới trong điều trị ung thư vú. Việc điều trị phối hợp nhiều phương pháp bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, sử dụng hormone, dùng thuốc nhắm trúng đích… gia tăng tỷ lệ chữa khỏi, cũng như cải thiện cuộc sống của bệnh nhân. Đặc biệt xu hướng phẫu thuật bảo tồn và tạo hình đã đem lại lợi ích tinh thần to lớn cho người bệnh.
Bác sĩ Trần Nguyên Hà.
Bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4 Bệnh viện ung bướu TP HCM.
Để giúp bạn đọc hiểu rõ về bệnh ung thư vú, cách phòng tránh và những tiến bộ mới trong điều trị, 3 chuyên gia hàng đầu về ung thư tại Việt Nam gồm: Giáo sư - Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư TP HCM; Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Văn Thiệp, Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư học, Trường ĐH Y Dược TP HCM, Trưởng khoa Ngoại 3, bệnh viện Ung bướu TP HCM; Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, bệnh viện Ung bướu TP HCM; sẽ tư vấn trực tuyến về phòng tránh và điều trị ung thư vú trên .
Xem chi tiết…

Tư vấn, khám tầm soát ung thư vú miễn phí

Ung thư vú là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất (khoảng 18%) và gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư ở phụ nữ. Ở Việt Nam, ung thư vú là ung thư có suất độ cao nhất. Ung thư vú gây ra nhiều triệu chứng khác nhau tùy giai đoạn bệnh: có khối u, thay đổi hình dạng vú, chảy máu hay tiết dịch núm vú,… và thường không đau. Ung thư vú giai đoạn sớm có thể không gây ra triệu chứng gì cho bệnh nhân. Khám vú, siêu âm vú, chụp nhũ ảnh, xét nghiệm tế bào sẽ giúp phát hiện sớm ung thư vú. Phát hiện sớm và xử trí đúng cách, bệnh có thể khỏi hoàn toàn, ngược lại nếu phát hiện trễ, khi khối u đã quá to, việc điều trị sẽ khó khăn, tốn kém, ít hiệu quả.

Nhằm giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vú ở phụ nữ để điều trị hiệu quả hơn, lúc 8 giờ ngày 7.9.2008, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức chương trình “Tư vấn và khám tầm soát bệnh ung thư vú” gồm các hoạt động: tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về bệnh lý và hướng dẫn cách tự khám để phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư vú, thực hiện khám, siêu âm vú miễn phí cho 100 bệnh nhân là phụ nữ trên 35 tuổi đăng ký sớm nhất. Liên hệ đăng ký qua số điện thoại 405 1010 - 405 1212 (bộ phận chăm sóc khách hàng, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5).
Xem chi tiết…

Xin bác sĩ tư vấn nguy cơ bị ung thư vú khi mang thai

Em mang thai được 10 tuần. Cách đây, khoảng 1 tuần em phát hiện trên ngực bên phải ở gần núm vú có một khối cứng và bẹt. Em rất lo lắng. Có phải em bị ung thư vú không?

Chào chuyên gia tư vấn, em năm nay 25 tuổi, em đang mang thai được hơn 10 tuần. Cách đây, khoảng 1 tuần em phát hiện trên ngực bên phải ở gần núm vú có một khối cứng và bẹt. Em rất lo lắng. Khi em ấn vào đó thì thấy khối này di chuyển được. Vậy em muốn hỏi là em có bị mắc ung thu vú không? Và em phải điều trị như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Diệp Hà)

 Trả lời:

Diệp Hà thân mến!

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới xuất hiện các u, cục ở ngực mà không phải là ung thư. Đối với các u nang, u xơ tuyến vú hay u mỡ thì là do viêm, đặc biệt là ở những phụ nữ đang có thai và cho con bú. 
 
 
Hiện tượng khối u di chuyển được cũng không đáng lo ngại, vì có thể đó là một dạng u xơ, một loại u lành tính phổ biến nhất. U di động này thường gặp ở phụ nữ tuổi 20-30 và có thể nhận thấy rõ sự xuất hiện của nó nhưng không thấy đau đớn. Chúng được gọi là “u chuột” vì chúng di động dưới da và có thể dịch chuyển khi dùng tay tác động.

Rất nhiều phụ nữ lo lắng khi thấy xuất hiện khối u ở ngực, nhưng không hẳn khối u nào ở ngực cũng là ung thư. Chỉ khoảng 2% phụ nữ có u nang là bị ung thư. Tuy nhiên, u nang đúng là sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Để xác định khối u ở ngực của em thuộc loại u lành tính hay ác tính thì em cần đến bệnh viện K hoặc bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để siêu âm và chụp X-quang ngực. Những xét nghiệm này có thể phân biệt được các loại u cục khác nhau. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào,  bác sỹ sẽ làm thêm xét nghiệm sinh thiết khối u để có kết quả chính xác giúp em. Chỉ khi nào có kết luận về khối u qua các xét nghiệm mới có hướng điều trị: Nếu là u lành thì chỉ cần mổ bóc tách hoặc dùng thuốc uống, còn nếu là u ác thì khi đó bác sỹ sẽ đưa ra hướng điều trị cho em.

Chúc em mọi điều tốt lành.
Xem chi tiết…

Xin bác sĩ tư vấn về dấu hiệu ung thư vòm họng

Em năm nay 21 tuổi, hơn 2 tuần nay em thường khạc đờm, đôi khi có máu. Em rất lo lắng không biết có phải mình bị ung thư vòm họng không?

Nguyễn Thanh Trúc(Quảng Ninh)
 
Trả lời:
Vòm họng còn gọi là họng mũi, thuộc lá thai trong có cấu trúc là một hình hộp có sáu mặt. Mặt trước là cửa mũi sau, mặt sau là niêm mạc họng và cân quanh họng, hai bên là loa vòi nhĩ, mặt trên là bờ dưới của thân xương bướm và mảnh nền của xương chẩm, mặt dưới thông với họng miệng.
Ung thư vòm họng liên quan nhiều đến yếu tố môi trường, tình trạng ô nhiễm, bụi, khói... và tập quán ăn uống (ăn cá muối, tương, cà và những chất mốc... do những thứ này chứa nitrosamine - chất gây ung thư); do virut Epstein Barr (EBV); do yếu tố gen di truyền. Tuy nhiên, nhiều tác giả cho rằng nguyên nhân gây bệnh do nhiều yếu tố cùng tác động gây nên.
Khi bị ung thư vòm mũi họng ở giai đoạn đầu thường có biểu hiện đau nửa đầu, từng cơn hoặc âm ỉ, dùng thuốc giảm đau không có tác dụng. Giai đoạn khu trú thường có các triệu chứng thần kinh (đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt), triệu chứng mũi xoang (ngạt tắc một bên mũi, chảy nước mũi nhầy, thỉnh thoảng có lẫn máu), triệu chứng tai (ù tai, nghe kém, có thể viêm tai giữa cùng bên do bội nhiễm), xuất hiện hạch cổ và hạch dưới hàm. Giai đoạn di căn thể trạng đã suy giảm, kém ăn, mất ngủ, gầy sút, thiếu máu, da màu vàng rơm, hay bị sốt do bội nhiễm kèm theo các triệu chứng khác theo hướng lan của khối u.
Mô tả sơ bộ như thế để bạn thấy bạn chưa có dấu hiệu nào của ung thư vòm họng. Tuy nhiên để chắc chắn, bạn nên đến khám tại chuyên khoa tai mũi họng để được bác sĩ thăm khám cụ thể và có hướng điều trị thích hợp.
Xem chi tiết…

Tư vấn về xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Em đã xét nghiệm ung thư cổ tử cung rồi, như vậy em có khả năng bị ung thư hay không? Em có cần đi xét nghiệm lại không và mấy tháng mới đi xét nghiệm lại?
Em năm nay 28 tuổi lấy chồng được khoảng 5 tháng. Khoảng 3 tháng trước em có đi bác sĩ phụ khoa lấy xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung thì kết quả bình thường nhưng có nhiều tạp trùng. Bác sĩ nói không sao và em có điều trị khoảng 2 tuần (tuần đi 1 lần và uống thuốc nguyên tuần), sau thấy hết em không đi nữa.

Nhưng thời gian gần đây chúng em quan hệ thì thấy ngứa và đau, em có đi ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống và đặt thấy cũng đỡ nhưng em vẫn sợ. Cho em hỏi có phải em bị dị ứng với bao cao su không và em uống thuốc như vậy có sao không? Em xét nghiệm ung thư rồi như vậy em có khả năng bị ung thư hay không? Em có cần đi xét nghiệm lại không và mấy tháng mới đi xét nghiệm lại? Liệu có ảnh hưởng gì đến khả năng có con của em không? (Linh Nguyễn)
Trả lời:

Chào Linh Nguyễn!

Việc quan hệ tình dục không gây đau, kể cả trong lần đầu tiên. Do vậy, việc em thấy đau có thể là do em bị viêm nhiễm tại chỗ của bộ máy sinh dục như: viêm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung và các hệ thống dây chằng tử cung.

Nếu sau khi quan hệ có dùng bao cao su mà em thấy hiện tượng ngứa, rát, mẩn đỏ gọi là dị ứng bao cao su. Em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám xét và kê đơn, không nên tự ý dùng thuốc vì có thể sẽ không có hiệu quả đối với bệnh của mình.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là một xét nghiệm đơn giản, nhanh chóng và hoàn toàn không đau. Tất cả phụ nữ, từ 18 tuổi (hoặc sau 2 năm kể từ lần giao hợp đầu tiên) cho đến 70 tuổi, đều nên thường xuyên đi làm xét nghiệm này. Nếu kết quả xét nghiệm đầu tiên của em bình thường, cần nhắc lại 2 năm một lần. Nếu kết quả xét nghiệm bất thường, bác sĩ sẽ cho làm lại xét nghiệm sau 3-6 tháng. Việc làm xét nghiệm không ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản của em.


Nếu thấy tình trạng ngứa và đau ở “vùng kín” kéo dài, em nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt. Vì nếu để lâu, những hậu quả kéo theo rất có thể ảnh khả năng mang thai của em.

Chúc em mạnh khỏe!
Xem chi tiết…

Tư vấn về ung thư da

Hiểu biết toàn tập về ung thư da

Ung thư da gồm nhiều loại u ác tính khác nhau xuất phát từ các tế bào biểu mô của da. Có nhiều loại ung thư da, nhưng ba loại thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố.
Biểu hiện lâm sàng của các loại ung thư này cũng rất đa dạng. Nhưng điều quan trọng là khi có một thương tổn da lâu lành, nhất là khi có vết loét dai dẳng hoặc một đám sắc tố không đồng đều, phát triển bất thường thì chúng ta cần đến khám tại chuyên khoa da liễu.

Ung thư tế bào đáy

Là loại ung thư da hay gặp nhất chiếm khoảng 75% các loại ung thư da, nhưng thường chỉ xâm lấn tại chỗ, rất ít di căn xa. Nguồn gốc tế bào của loại ung thư này chưa rõ ràng. Biểu hiện là khối u nhỏ, hình tròn, hơi nổi cao, bóng (như hạt ngọc trai), trên có các mạch máu giãn, thâm nhiễm cứng, màu da bình thường hay có hiện tượng tăng sắc tố, có thể loét, dễ chảy máu, vị trí ở vùng da hở. Ung thư biểu mô tế bào đáy tiến triển chậm, xâm lấn tổ chức xung quanh gây biến dạng và làm rối loạn chức năng của một số cơ quan bộ phận như mũi, miệng và mắt. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cắt bỏ rộng thương tổn, tiên lượng của bệnh rất tốt. Phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi.Ung thư biểu mô tế bào gai

Là loại u ác tính xuất phát từ các tế bào sừng của thượng bì. Ung thư biểu mô tế bào gai chiếm khoảng 20% các loại ung thư da, đứng thứ hai sau ung thư tế bào đáy. Ngoài khả năng xâm lấn tại chỗ các tế bào ung thư có thể di căn xa ở hạch hoặc các cơ quan khác. Mức độ di căn tùy thuộc vào kích thước và vị trí của thương tổn.

Tỉ lệ ung thư biểu mô tế bào gai khác nhau giữa các chủng tộc và vùng lãnh thổ. Thường ung thư này hay xuất hiện trên các thương tổn da có sẵn như các vết loét mạn tính, sẹo bỏng, một số bệnh da mạn tính. Ở Việt Nam hay gặp trên các bệnh nhân có hẹp bao qui đầu chưa được điều trị. Do đó, những người có hẹp bao qui đầu nên đi phẫu thuật cắt rộng bao qui đầu càng sớm càng tốt. Biểu hiện của ung thư biểu mô gai là những khối u sùi, thâm nhiễm cứng, chắc, màu hồng đến màu đỏ, loét dễ chảy máu, đóng vẩy tiết nâu đen. Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tổ chức ung thư ở giai đoạn sớm khi chưa có di căn giúp có một tiên lượng tốt. Nhưng nếu bệnh nhân đến muộn khi đã có di căn hạch thì tỉ lệ sống sau 5 năm rất dè dặt, đặc biệt là những thương tổn ở sinh dục, chân, tay, tai.

Ung thư tế bào hắc tố

Là một loại ung thư da ác tính của các tế bào hắc tố với tỉ lệ di căn và tử vong cao. Loại ung thư này thường gặp ở người da trắng và chiếm khoảng 5% các loại ung thư da.  Ung thư tế bào hắc tố có thể xuất hiện trên các nốt ruồi có từ trước, nhưng cũng có thể xuất hiện trên da hoàn toàn bình thường. Biểu hiện là các u hoặc đám tăng sắc tố không đều màu đen, nâu lẫn lộn, không đối xứng, phát triển nhanh trong thời gian ngắn, bờ khúc khuỷu, kích thước lớn hơn 0,6cm, có thể loét, di căn nhanh nhất là khi thương tổn được can thiệp ngoại khoa như dùng laser, plasma hay phẫu thuật không đúng cách. Trong trường hợp nghi ngờ, cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thương tổn và làm xét nghiệm mô bệnh học để xác định chẩn đoán. Cắt sinh thiết chỉ nên thực hiện khi thương tổn quá rộng không thể phẫu thuật ngay lấy bỏ toàn bộ thương tổn. Tiên lượng của bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ xâm lấn của các tế bào u. 95% bệnh nhân bị ung thư tế bào hắc tố thể nông bề mặt, sống trên 5 năm sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Ngoài ra, một số ung thư da khác ít gặp hơn như ung thư tế bào xơ, ung thư các tế bào nội mạc mạch máu, ung thư tế bào Merkel, ung thư tế bào tuyến bã.v.v. Chẩn đoán đôi khi gặp không ít khó khăn cần dựa vào kinh nghiệm của các bác sĩ lâm sàng và giải phẫu bệnh, đặc biệt là xét nghiệm hóa mô miễn dịch sử dụng một số markers đặc hiệu đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán xác định các loại ung thư này.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư thường gặp

Ánh sáng mặt trời (tia cực tím) là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư da. Do vậy, ung thư da gặp nhiều ở những người da sáng màu và ở vùng nhiều ánh nắng. Đặc biệt như ở Úc tỉ lệ ung thư da cao là do bị thủng tầng ozon không ngăn cản được các tia cực tím của ánh sáng mặt trời.

 Những biến đổi về gen: Một số gen tham gia vào quá trình sửa chữa các tổn hại ở da do các yếu tố môi trường gây ra như gen p53, gen BRAF, gen “patched”, gen Hedgehog... Khi các gen này bị ức chế hoặc biến đổi thì khả năng sửa chữa không còn và dễ dẫn đến xuất hiện nhiều ung thư da.

Human papilloma virus (HPV): nhiều nghiên cứu thấy sự liên quan giữa ung thư da và virus gây sùi ở người (HPV). Các virus này thường liên quan đến ung thư biểu mô gai.

Các yếu tố khác: Một số yếu tố như nhiễm độc một số kim loại nặng (arsenic) cũng là nguyên nhân của ung thư da, nhất là ung thư biểu mô tế bào gai. Thuốc lá, hắc ín, các chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu, cũng được nhiều nghiên cứu chứng minh là những nguyên nhân gây ung thư tế bào gai.

Chẩn đoán ung thư da

Có thể dựa vào các biểu hiện lâm sàng, nhưng để khẳng định chắc chắn thì phải làm xét nghiệm mô bệnh học và làm hóa mô miễn dịch trong các trường hợp khó. Đặc biệt với ung thư biểu mô gai đôi khi phải làm mô bệnh học nhiều lần và phải cắt sâu thương tổn khi có những thương tổn sùi tồn tại lâu thì mới phát hiện được tế bào ung thư.

Điều trị ung thư da

Nguyên tắc chung điều trị ung thư là loại bỏ sớm nhất toàn bộ tổ chức ung thư. Có nhiều biện pháp đã được áp dụng như phẫu thuật cắt bỏ rộng thương tổn, phẫu thuật cắt bỏ thương tổn có kiểm soát bằng giải phẫu bệnh (phẫu thuật Mohs), phẫu thuật lạnh, đốt bỏ thương tổn, xạ trị, hóa chất... Tùy từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể đối với từng trường hợp mà áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau.

Nếu bệnh nhân đến muộn khi đã có di căn hạch thì tỷ lệ sống sau 5 năm rất dè dặt, đặc biệt là những thương tổn ở sinh dục, chân, tay, tai.
Xem chi tiết…

Tư vấn về sự di truyền của ung thư máu

Cho đến nay chưa có bằng chứng về di truyền ung thư. Tuy nhiên xu hướng cho rằng nguyên nhân gây ung thư là do gen, đột biến gen ngày càng thuyết phục.( Chứ không phải do "các chất gây ung thư"mà ta vẫn nghe khuyến cáo, thông báo- đều là suy diễn vô căn cứ. Thực ra, những chất đó chỉ nên gọi là " Chất có thẻ có nguy cơ" mà thôi). Tất nhiên, nguyên nhân gây đột biến gen là gì thì chưa ai tìm ra (Những nguyên nhân ta biết khi học phổ thông như hoá chất, tia cực tím...chỉ là những ví dụ nhỏ cụ thể. Trong thự tế, có hàng tỉ tác nhân gây đột biến gen mà con người vĩnh viễn không thể nào biết được hết, vì chúng phát sinh, phát triển, biến hoá khôn lường).Điều khác thường là đoạn gen chỉ huy quá trình phân bào của các Tế bào, tổ chức của Ung thư không bị " già " đi sau mỗi lần phân bào như các tế bào lành khác. Do đó có rất ít khả năng ngăn chặn ung thư một cách triệt để.Một bệnh được gọi là di truyền khi mà người ta xác lập được cụ thể đoạn gen kiểm soát quá trình phát sinh, phát triển của bệnh. Ung thư không nằm trong loại bệnh này.

Ung thư bạch cầu hay còn có tên gọi ngắn gọn là bệnh ung thư máu hay bệnh bạch cầu, thuộc loại ung thư ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến. Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định nhưng có thể là do các tác động của môi trường như ô nhiễm hóa học hay nhiễm chất phóng xạ hoặc cũng có thể là do di truyền. Bạch cầu trong cơ thể vốn đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên chúng cũng khá "hung dữ", đặc biệt khi loại tế bào này bị tăng số lượng một cách đột biến sẽ làm chúng thiếu "thức ăn" và có hiện tượng ăn hồng cầu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì vậy người bệnh sẽ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn đến chết. Đây cũng là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra u (ung bướu). Hiện nay căn bệnh này đã có một số biện pháp điều trị nhưng hiệu quả không cao. Người dân ở các vùng nhiễm phóng xạ thường có tỉ lệ bị bệnh này rất cao.Tất nhiên yếu tố di truyền là từ cha mẹ và ông bà.
Gần đây có một số nghiên cứu kết luận rằng, bệnh ung thư bạch cầu hay bạch cầu cấp đều không qua yếu tố di truyền
Xem chi tiết…

Tư vấn của bác sĩ Singapore về ung thư và u gan

Nhằm đem lại những kiến thức cần thiết về bệnh ung thư và u gan, Thanh Niên Online phối hợp với Văn phòng đại diện Parkway Health(Singapore) tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tìm hiểu về căn bệnh này vào lúc 14 giờ ngày 25.2.
Khách mời của chương trình:
- Bác sĩ Ang Peng Tiam - Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway, bệnh viện Mount Elizabeth
- Bác sĩ Tan Yu Meng - chuyên gia phẫu thuật gan, mật, bệnh viện Gleneagles, cùng thuộc tập đoàn y tế Parkway Health (Singapore).
Tại buổi tư vấn, hai bác sĩ đã giải đáp tường tận những thắc mắc về nguyên nhân, triệu chứng nguy cơ của bệnh.

* Chị tôi 25 tuổi và mới sinh được 4 tháng.
Gần đây, chị ấy phát hiện 1 cái mụn dưới đầu vú phải.
Mẹ tôi qua đời do bị u vú cách đây 1 năm.
Vậy chị tôi có nguy cơ bị mắc bệnh hay không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam – Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway, bệnh viện Mount Elizabeth, Tập đoàn y tế Parkway Health (Singapore):
Ung thư vú phát triển ở tuổi 25 không phải là không có thể nhưng hiếm.
Với những người có tiền sử gia đình bị ung thư vú, để cẩn thận, chị của bạn nên gặp bác sĩ để được đánh giá lại khối u.
Vì vừa mới sinh con gần đây, khối u này có vẻ như có liên quan đến việc tiết sữa.
* Em phát hiện bị u máu gan năm 2009 với kích thước 4cm x 5 cm.
Năm 2010 em có đi kiểm tra lại thì kích thước u máu có to lên là 5cm x 7cm.
Em đã đi chụp cộng hưởng từ và bác sỹ đã kết luận là u máu.
Em muốn hỏi cách điều trị bệnh này như thế nào?
Bệnh này có nguy hiểm hay không?
Có chuyển thành ung thư hay không?
Ngoài ra em còn bị nhiễm virut viêm gan B đã điều trị thuộc hepsera trong vòng 1 năm.
- Bác sĩ Tan Yu Meng – chuyên gia phẫu thuật gan, mật, bệnh viện Gleneagles, Tập đoàn y tế Parkway Health (Singapore):
U mạch máu gan là một loại u rất thường gặp.
Đây không phải là ung thư.
Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng gì cả, tuy nhiên u có thể tăng kích thước theo thời gian.
Bệnh này chỉ cần theo dõi, chỉ cân nhắc vấn đề phẫu thuật khi bệnh nhân có triệu chứng đau nhiều và giảm tiểu cầu đáng kể.
Bạn cần theo dõi điều trị viêm gan siêu vi B.
Bác sĩ Tan Yu Meng (phải) đang tư vấn trực tuyến cho bạn đọc – Ảnh T.Hải
* Tôi bị ung thư vú và đã phẫu thuật được 3 tháng, hóa trị ở bệnh viện K (4 lần).
Lượng bạch cầu: 1,9 * 10.
Tôi đã tiêm 2 chai Leukokine, nhưng lượng bạch cầu vẫn không tăng.
Vậy cho tôi hỏi tôi phải ăn uống như thế nào để bảo đảm cho 2 lần hóa trị tiếp theo?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Việc giảm bạch cầu sau hóa trị là không khác thường.
Trong hầu hết bệnh nhân sử dụng GCSF như LEUKOKINE sẽ giúp bạch cầu tăng lên.
Nếu nó không như vậy, liều lượng hóa trị cần phải được điều chỉnh.
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, tôi thường khuyên những bệnh nhân hóa trị nên ăn thêm thịt và protein.
* Cha tôi 88 tuổi bị u gan 4 năm, đã toxy 2 lần, hiện nay khối u còn khoảng 4-5cm.
Bác sĩ có thể tư vấn phương pháp điều trị tiếp theo được không?
- Bác sĩ Tan Yu Meng:
Trường hợp của cha bạn, theo tôi có 2 cách:
- Làm lại TACE một lần nữa.
Với những khối u có đường kính từ 4-5 cm thì tỷ lệ thành công khoảng 30-40%.
- Làm RFA hoặc kết hợp giữa RFA và TACE.
Mặc dù phẫu thuật là biện pháp tốt nhất nhưng trong trường hợp của cha bạn thì không phù hợp.
* Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư ở người lớn? Nguyên nhân của ung thư ở trẻ em và cách phát hiện sớm ung thư trẻ em?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Vài ung thư dễ dàng được phát hiện sớm bởi vì khối u có thể cảm giác được.
Tuy nhiên, có nhiều khối u mọc sâu bên trong cơ thể và không có triệu chứng cho đến khi nó trở nên rất lớn.
Trong nguy cơ cá nhân cao, tầm soát ung thư bao gồm xét nghiệm máu, phết tế bào âm đạo, chụp nhũ ảnh, nội soi đại trực tràng có thể là một phần của tầm soát.
Cái quan trọng hơn cho cá nhân là ý thức về những triệu chứng là dấu hiệu của ung thư.
Có nhiều triệu chứng từ việc chảy máu ở nơi nào đó, sụt cân, chán ăn, khối u trong cơ thể, ho, khó thở… khi những triệu chứng này phát triển, bệnh nhân nên gặp bác sĩ để được đánh giá đúng về tình trạng bệnh.
Chúng tôi cũng không chắc tại sao trẻ em bị ung thư ở tuổi nhỏ, hầu hết những nguyên nhân của ung thư là do gien bất thường.
* Gan tôi có một khối u lớn 2cm.
Chuẩn đoán k gan HPT VIII đã điều trị RFA lần 2 ổn.
Chỉ số AFP 105.9 ng/ml.
Kết quả CT-SCAN còn ít vùng bắt thuốc ở tổn thương hạ phân thùy VII/K gan đã RFA.
Theo kết quả đã nêu, bệnh tôi chữa có khỏi không?
Thời gian sống kéo dài là bao nhiêu năm?
- Bác sĩ Tan Yu Meng:
Sau khi điều trị khối u (tôi hiểu trường hợp của bạn là ung thư) ở gan 2 lần bằng RFA, nếu thành công thì khối u sẽ biến mất.
Tuy nhiên, sau 2 lần điều trị RFA mà vẫn còn khối u thì có 3 lựa chọn sau:
- Bạn có thể thực hiện lại RFA ở một trung tâm khác với bác sĩ có kinh nghiệm hơn.
- Bạn cần được phẫu thuật để lấy bỏ khối u (lựa chọn tốt nhất).
- Có thể cân nhắc TACE: với khối u 2 cm đường kính thì tỷ lệ thành công là 50-60%.
Bác sĩ Ang Peng Tiam
* Khi tôi 14 tuổi, tôi bị bướu cổ.
Năm 24 tuổi, tôi được chẩn đoán bị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật toàn bộ 1 bên tuyến giáp và cắt bỏ hạch.
Sau 3 tháng, tôi phát hiện 1 hạch mới, đã siêu âm và xét nghiệm máu ở bệnh viện ung thư.
Bác sĩ bảo không có vấn đề gì và cho tôi lịch tái khám, nhưng tôi đã không đến.
Năm nay tôi 35 tuổi, sức khhỏe tốt, hạch của tôi bằng hạt đậu.
Vui lòng cho tôi biết chế độ ăn uống, tôi không muốn phẫu thuật.
Xin cho hỏi phương pháp điều trị cho bệnh của tôi?
Làm sao để biết hạch ác tính hay lành tính?
Phương pháp điều trị nếu hạch đó là ác tính?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Chế độ dinh dưỡng không làm bệnh ung thư tuyến giáp của bạn khác đi.
Cách đều trị chính cho bệnh ung thư tuyến giáp có thể là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, và các hạch bạch huyết có liên quan.
Sau đó uống phóng xạ có thể được cho để trừ tiệt bệnh.
Cách để xác định liệu rằng hạch bạch huyết là lành tính hay ác tính có thể là dùng kim hay dùng sinh thiết vết rạch để cắt bỏ hạch bạch huyết diện rộng.
Nếu hạch bạch huyết là ung thư, cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp là cần thiết.
Phóng xạ sẽ được sử dụng để điều trị bệnh microscopic không thể phẫu thuật cắt bỏ.
* Tôi bị vi rút Herpes, thường bị mụn rộp ở mép môi mỗi khi mùa thu và mùa đông (tái phát mỗi tháng).
Liệu tôi có bị ung thư do vi rút Herpes không, cách điều trị như thế nào?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Virus Herpes không liên quan trực tiếp đến việc phát triển của bệnh ung thư.
Tuy nhiên bệnh nhân bị herpes labialis thường có virus HPV (human papillomavirus).
Bệnh nhân nhiễm virus HPV bị tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.
Virus Herpes có thể được điều trị bằng thuốc chống virus (anti- viral).
Tuy nhiên nó có khuynh hướng tái phát ở thời điểm nào đó.
* Bố tôi bị ung thư thanh quản, cắt bỏ toàn phần, đã xạ trị 30 tia năm 2006, thường xuyên đi tái khám mỗi 3 tháng.
Tôi muốn biết nguy cơ tái phát có cao hay không? Kéo dài sự sống bao lâu?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Nguy cơ của ung thư tái phát có liên quan trực tiếp đến giai đoạn của bệnh và hiện thời, phương pháp điều trị và sự đáp ứng điều trị.
Nhiều bệnh nhân bị ung thư thanh quản đã ổn định sau khi cắt bỏ toàn bộ thanh quản và xạ trị.
Không có khả năng để tiên đoán bệnh nhân tồn tại được bao nhiêu lâu, ngoại trừ nói rằng ung thư thanh quản có thể được điều trị khỏi.
* Tôi 29 tuổi bị hạch ở cổ đã hóa trị và xạ trị cách đây 7 năm.
Liệu tôi có thể hoàn toàn hồi phục?
Có bị tái phát không?
Nếu có con thì có bị ảnh hưởng gì không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Lymphoma là bệnh ác tính điều trị cao.
Nếu bệnh đã thuyên giảm trong 7 năm từ khi hoàn tất việc điều trị, khả năng là bạn đã được chữa khỏi.
Tùy thuộc vào loại thuốc đã sử dụng, vài bệnh nhân có thể khó có con.
Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân có thể phục hồi chức năng của tinh hoàn và buồng trứng.
* Vui lòng cho tôi biết giai đoạn của ung thư máu, cách điều trị, chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn bệnh?
Con gái tôi 14 tuổi bị ung thư máu giai đoạn 2.
Có phương pháp gì để điều trị?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Ung thư máu được gọi là leukemia.
Leukemia có khả năng điều trị cao và chữa trị bằng hóa trị nặng.
Với bệnh nhân nghèo nguy cơ bệnh, hóa trị liều cao với ghép tế bào gốc thường cần thiết để cải thiện cơ hội chữa trị.
* Vợ tôi 32 tuổi bị ung thư tế bào nuôi giai đoạn II, di căn xương.
Vui lòng tư vấn chế độ dinh dưỡng và thuốc Đông y.
Tôi đọc trên báo uống nước sả và hải sâm trắng có thể giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, tôi không biết có đúng hay không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Ung thư tế bào nuôi có khả năng chữa trị cao.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe, nó không có khả năng chữa trị ung thư.
Quan trọng là vợ của bạn phải gặp bác sĩ ung thư để cân nhắc việc hóa trị.
Thật là khủng khiếp nếu bạn không cho phép vợ của bạn vào hóa trị cái đã được chứng minh mang đến cơ hội điều trị cao cho bệnh ung thư tế bào nuôi.
* Bố tôi bị viêm gan B biến chứng thành u gan, đã xạ trị 1 lần.
Sau khi tái khám kết quả cho thấy phát hiện thêm 1 khối u nữa gây khó thở và đau vùng bụng (triệu chứng như đau bao tử). Bác sĩ không cho xạ trị tiếp lần 2.
Bố tôi đã uống thuốc Đồng y nhưng chướng bụng và đầy hơi đã 2 tuần. Bố tôi có thể uống thuốc gì? Bệnh viêm dạ dày để lâu có dẫn đến ung thư hay không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Cách điều trị tốt nhất cho bệnh ung thư gan là phải phẫu thuật nếu bệnh vẫn khu trú tại chỗ và chức năng gan đủ tốt để chịu được việc cắt bỏ một phần gan.
Cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật, hóa trị thường được sử dụng để giết chết tế bào ung thư, và kiểm soát bệnh.
Sử dụng đốt khối u bằng sóng cao tầng (radio frequency ablation) đã chứng minh là rất hiệu quả cho việc điều trị ung thư gan khu trú tại chỗ.
Với những bệnh nhân được lựa chọn, ghép gan có thể được xem xét cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật ung thư gan.
* Ung thư gan, u gan và xơ gan, các bệnh này giống và khác nhau như thế nào?
Biểu hiện của từng bệnh ra sao?
Cách điều trị?
- Bác sĩ Tan Yu Meng:
Xơ gan là sự xơ cứng của gan do bị phá hoại bởi bệnh viêm gan siêu vi B, siêu vi C hay thức uống có cồn.
Khoảng 30% bệnh nhân xơ gan sẽ phát triển thành u gan (ung thư).
Triệu chứng:
Xơ gan – ung thư gan:
Ở giai đoạn sớm có thể có những triệu chứng nhưng không đặc trưng: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, khó chịu ở bụng, đau, bị phù…
Ở giai đoạn phát triển bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng: vàng da, chướng bụng, xuất huyết bao tử…
Cách điều trị:
- Nên tư vấn với bác sĩ chuyên về gan mật.
- Uống thuốc để điều trị bệnh viêm gan siêu vị B hay C
- Không uống thức uống có cồn.
- Trong trường hợp bị ung thư gan nên gặp chuyên gia để có hướng điều trị thích hợp.
* Đối tượng nào dễ bị ung thư gan?
Trước đây tôi đã bị ung thư nội mạc tử cung thì có khả năng sau này bị ung thư không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Gan là bộ phận rất cần cho sự sống thường bị ảnh hưởng bởi ung thư di căn những nơi khác.
Bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung có cơ hội chữa trị tốt nếu bệnh được điều trị ở giai đoạn sớm.
Với những bệnh nhân bệnh đã phát triển, có nguy cơ ung thư tái phát ở gan.
Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến
* Tôi có người chị 42 tuổi, năm 2007 chị tôi bị ung thư vú, phải phẫu thuật cắt bỏ 1 vú.
Tháng 11.2010 vừa rồi chị tôi đi khám tổng quát thì phát hiện di căn qua gan, cả 2 lá gan đều bị di căn (kết quả bảo là giai đoạn 1). Xin hỏi cách điều trị như thế nào, thuốc điều trị và làm thế nào để đem lại kết quả tốt?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Ung thư vú là khối u ác tính nhạy cảm với hóa trị liều cao.
Ngay cả khi bệnh đã di căn đến gan, cũng có cơ hội tốt để giết chết tế bào ung thư, kéo dài sự sống và duy trì chất lượng cuộc sống.
Chị của bạn dứt khoát phải gặp bác sĩ ung thư cho việc vào hóa trị.
Hiểu đúng về loại tế bào ung thư vú, sự lựa chọn bao gồm điều trị bằng hormone, hóa trị, sử dụng liệu pháp trúng đích như Herceptin, Lapatinib.
* Tôi bị k trực tràng di căn vào gan, hỏi chế độ ăn uống và cách điều trị, có uống được rượu vang không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan, điều quan trọng là ăn và nghỉ ngơi đầy đủ.
Không có chế độ dinh dưỡng đặc trưng nào được chứng minh cải thiện sự tồn tại của bệnh nhân ung thư di căn.
Không có lý do gì tại sao bạn không thể uống rượu vang một cách điều độ.
Hóa trị được chứng minh là hiệu quả cho việc điều trị ung thư trực tràng giai đoạn IV di căn đến gan.
Đó là cơ hội kiểm soát bệnh tốt và kéo dài sự sống.
* Tôi bị nhiểm virus viêm gan B, không có biểu hiện của bện viêm gan, gần đây (5 tháng) hay đau vùng sườn dưới bên trái, phía sau lưng vùng này có dấu hiệu liên quan bệnh gan.
Tôi xin nhờ Tư vấn xem có thể là dấu hiệu gì và hiện nay cần phải làm gì.
- Bác sĩ Tan Yu Meng: Bởi vì bạn bị đau ở vùng hạ sườn trái nên cần đi xét nghiệm máu về chức năng gan, siêu âm vùng bụng.
* Theo kết quả siêu âm, tôi bị xơ gan đã 5 năm và tôi cũng đã không uống rượu bia trong từng ấy năm.
Xin bác sỹ cho biết gan có khả năng hồi phục không?
Và mức độ tiến triển của bệnh như thế nào?
Các món ăn nào tốt cho gan?
Bác sĩ Tan Yu Meng:
Xơ gan là tình trạng không thể đảo ngược, nghĩa là một khi đã xơ gan thì gan không thể trở lại bình thường như trước.
Bạn nên ngừng sử dụng những thức uống có cồn để tránh làm tình trạng nặng hơn.
Bạn cần theo dõi bệnh hằng năm bằng cách xét nghiệm máu về chức năng gan, siêu âm gan.
Lời khuyên cho những bệnh nhân có bệnh gan:
- Ngừng hút thuốc, bia rượu.
- Giảm những thức ăn có nhiều chất béo (mỡ có hại cho gan) như: đồ nướng, thịt đỏ…
- Tập thể dục thường xuyên.
- Tiêm phòng vắc-xin viêm gan siêu vi B.
- Tránh những thức ăn sống, không nấu chín kỹ.
- Khi sử dụng thuốc thì nên theo hướng dẫn của bác sĩ vì một số thuốc có ảnh hưởng đến gan.
* Chồng tôi bị k niêm mạc sang, hiện nay đã di căn màng tủy và đang hóa trị liệu.
Xin hỏi nên cho ăn uống như thế nào?
Dùng kỹ thuật nào hiện nay để phát hiện tế bào ác tính còn lưu lạc trong cơ thể, ở đâu?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Bệnh nhân nên ăn uống tốt.
Chế độ dinh dưỡng nên có đủ carbonhydrate, trái cây, rau quả và thịt.
Ung thư có thể được phát hiện thông qua kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh.
PET CT Scan được chứng minh là phương pháp hiệu quả để phát hiện ung thư ngay cả khi di căn rất nhỏ.
Nó làm việc trên yếu tố cơ bản là tế bào ung thư đòi hỏi glucose trong sự trao đổi chất.
Đặt glucose như là hợp chất với tia xạ, PET scan có khả năng phát hiện ung thư có kích thước nhỏ 0,1cm.
* Bệnh viêm dạ dày để lâu có dẫn đến ung thư hay không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Viêm dạ dày mạn tính có thể do nhiễm H-pylori.
Mặt khác H-pylori có thể kết hợp với tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
Vì vậy bệnh nhân bị viêm dạ dày có thể có gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày gián tiếp.
* Tôi bị gan mhiễm mỡ đã 5 năm nay, liệu có thể bị ung thư gan không và có cách nào để chữa gan nhiễm mỡ?
Xin bác sĩ lời khuyên.
- Bác sĩ Tan Yu Meng:
Gan nhiễm mỡ rất phổ biến, chiếm khoảng hơn 20% dân số thế giới.
Hầu hết những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đều không có triệu chứng gì.
Bạn nên kiểm tra chức năng gan, làm siêu âm gan.
Làm Fibroscan của gan để đánh giá tình trạng tổn hại gan.
Trên 20% bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có thể chuyển sang gan bị tổn hại hay xơ gan.
Tuy nhiên, điều trị tốt gan nhiễm mỡ có thể đảo ngược về bình thường trong trường hợp không bị xơ gan.
Cách phòng ngừa:
- Tập thể dục thường xuyên
- Giảm thức ăn nhiều chất béo.
- Giữ trọng lượng cơ thể lý tưởng.
- Gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị bằng thuốc.
* Tôi muốn hỏi về bệnh Ung thư Bạch huyết biểu hiện trong dạ dày (lympho không Hogkin).
Những triệu chứng xuất hiện – Phác đồ điều trị – Những điều cần tránh trong chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư bạch huyết dạng Lympho ko Hogkin?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Việc điều trị bệnh lymphoma không Hodgkin là hóa trị, thỉnh thoảng xạ trị cũng được sử dụng.
Phát đồ điều trị tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, kết quả mô học và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Không có chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào ngoài việc ăn uống hợp lý.
* Triệu chứng đau ngực có phải là của Ung thư phổi
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Ung thư phổi có thể là nguyên nhân gây đau ngực, nhưng đau ngực không phải là ung thư phổi.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau ngực.
Bạn nên gặp bác sĩ nếu tình trạng này kéo dài dai dẳng.
* Cách phát hiện bệnh ung thư và phương pháp ăn uống
Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phết tế bào âm đạo (PAP smear), ung thư vú là chụp nhũ ảnh và nội soi đại trực tràng/xét nghiệm máu trong phân có thể phát hiện sớm ung thư.
Không có xét nghiệm nào có thể phát hiện chắc chắn ung thư.
Không có chế độ dinh dưỡng đặc trưng nào ngoại trừ ăn uống hợp lý, duy trì cân nặng lý tưởng.
* Ung thu phoi giai doan III B dieu tri khoi va song bao nhieu phan tram va dieu tri tai dau?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IIIB có thể sống 5 năm sau khi được điều trị thích hợp.
* Bi u tuyen tien liet, de tranh phai mo (so bi ung thu), co cach gi tranh phai mo khong? (Nguyen Dinh Dinh)
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.
Thỉnh thoảng xạ trị và điều trị bằng hormone có thể được sử dụng.
* Ung thư Amidan giai đoạn 3a từ năm 1997, đã điều trị hóa trị và xạ trị.
Nay có dấu hiệu viêm xương hàm sau khi nhổ răng (lâu lành).
Xin cho lời khuyên về cách điều trị.
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Bạn cần phải quay lại gặp bác sĩ nha khoa, bạn cần phải sử dụng thuốc kháng sinh.
* Luc dau em co cam giac hoi ngua o dau vu, cach day hai ba hom gi do la thay hien tuong chay nuoc dich ra, em bi ra nuoc o vu lam em kho chiu lam.
Nuoc dich ay tu ra khong can em an vao…
Gio em can an nhung thuc pham gi de cho co the no mat va xin bac si cho biet gio em phai lam gi?
Chua tri nhu the nao?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Bạn cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức, tốt nhất là bác sĩ phẫu thuật vú.
Nếu vú bạn có chảy dịch, có thể đã bị nhiễm trùng.
* Theo kết quả siêu âm, tôi bị xơ gan đã 5 năm và tôi cũng đã không uống rượu bia trong từng ấy năm.
Xin bác sỹ cho biết gan có khả năng hồi phục không?
Và mức độ tiến triển của bệnh như thế nào?
Các món ăn nào tốt cho gan?
- Bác sĩ Tan Yu Meng:
Xơ gan là tình trạng không thể đảo ngược, nghĩa là một khi đã xơ gan thì gan không thể trở lại bình thường như trước.
Bạn nên ngừng sử dụng những thức uống có cồn để tránh làm tình trạng nặng hơn.
Bạn cần theo dõi bệnh hằng năm bằng cách xét nghiệm máu về chức năng gan, siêu âm gan.
Lời khuyên cho những bệnh nhân có bệnh gan:
- Ngừng hút thuốc, bia rượu.
- Giảm những thức ăn có nhiều chất béo (mỡ có hại cho gan) như: đồ nướng, thịt đỏ…
- Tập thể dục thường xuyên.
- Tiêm phòng vắc-xin viêm gan siêu vi B.
- Tránh những thức ăn sống, không nấu chín kỹ.
- Khi sử dụng thuốc thì nên theo hướng dẫn của bác sĩ vì một số thuốc có ảnh hưởng đến gan.
* Nếu tiêm phòng ung thư thì sẽ không mắc bệnh ung thư nữa có đúng như vậy không?
Và hiện nay thì có rẩt nhiều loại bệnh ung thư như: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vòm họng… và một số bệnh ung thư ở phụ nữ.
Nếu tiêm phòng thì có phải là phải tiêm nhiều loại văcxin để phòng tất cả các bệnh ung thư như trên không(vì mỗi loại bệnh ung thư có thuốc tiêm phòng riêng, có loại thuốc nào có thể phòng chống tất cả các loại bệnh ung thư không?
Phương pháp nào để một người có thể phòng ngừa tất cả các bệnh ung thư trên?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Không có vaccine chung cho ung thư.
* K đại tràng di căn gan.
Hiện có chỉ định làm hậu môn nhân tạo.
Tôi muốn hỏi bên quý bệnh viện mình cần điều trị cho bệnh nhân ra sao?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Điều trị phụ thuộc vào lan xa của ung thư trực tràng lưu trú và ảnh hưởng đến gan như thế nào… vì vậy không thể tư vấn là điều trị ở Singapore khác như thế nào nếu không có chi tiết về tình trạng bệnh.
* Toi bi ung thu thanh quan da mo duoc hon 3 nam khong phai tia va truyen hoa chat, suc khoe hien nay tot, hang ngay van lam viec binh thuong, van chay bo va choi the thao.
Nhu vay co phai khoi benh hay khong?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, thì điều này có thể. Bạn cần phải kiểm tra thường xuyên với bác sĩ phẫu thuật.
* Cha tôi mất vì bệnh ung thư phổi ông nghiện thuốc rất nặng.
Tôi hiện nay cũng nghiện thuốc nên tôi rất lo lắng làm sao để phát hiện bệnh này sớm?
Triệu chứng và cách phòng nghừa bằng các bài thuốc dân gian và khoa học?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Có nhiều triệu chứng của ung thư phổi, trong số đó là ho, đau ngực, thở ngắn, sụt cân… bạn cần phải dừng hút thuốc, đó là cách để phòng tránh ung thư phổi.
* Em phát hiện viêm gan B từ năm 2005.
Lần xét nghiệm gần đây nhất là HBsAG dương tính, HBeAge âm tính. HBV DNA Taqman dưới ngưỡng phát hiện.
Trong gan xuất hiện nang gan kích thước 10 mm.
Xin cho hỏi nang gan có thể chuyển thành u gan, ung thu gan không và bệnh viêm gan siêu vi B của em có thể chữa hết không?
- Bác sĩ Tan Yu Meng:
Nang gan không trở thành ung thư gan.
Bệnh viêm gan siêu vi B không thể chữa khỏi hoàn toàn.
Do đó bạn cần theo dõi bằng xét nghiệm máu và siêu âm gan hằng năm.
* Báo chí đưa tin hiện nay Cuba đã sản xuất được vaccine CIMAVAX-EGF trị được ung thư phổi.
Xin hỏi các bác sĩ có biết thông tin này không?
Và thông tin này có chính xác hay không?
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Hiện tại, vaccine đang được đánh giá ở phòng thí nghiệm, chưa có ở những phòng khám bên ngoài.
* Tôi bị u gan, khi phát hiện khối u lớn 6-7cm, đã toxy 2 lần khối u còn 3,5-4cm nhưng lại phát sinh thêm 2 khối u khác có kích thước 10-20cm.
Phương pháp điều trị và ở đâu?
- Bác sĩ Tan Yu Meng:
Với kích thước các khối u như trên, bạn có thể TACE thêm một lần nữa, tỉ lệ thành công < 30%.
Nếu các khối u của bạn < 5cm, một phương pháp khác có thể được cân nhắc là đốt bằng sóng cao tầng (RFA).
Tuy nhiên, do có xuất hiện những sang thương mới trên gan, nếu các sang thương này nằm ở một bên gan thì phẫu thuật cũng là một phương pháp có thể cân nhắc.
Nếu các sang thương nằm ở cả bên phải và trái thì ghép gan là phương pháp tốt nhất.
* Em tôi 48 tuổi hiện đang bị ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 1c đã mổ và đã tia 25 tia.
Ra viện từ tháng 7.2009 hiện nay vẫn khỏe thỉnh thoảng hay đau ở xương chậu bên trái, như vậy có phải do bệnh di căn lên thận hay do tác dụng phụ của tia xạ, hi vọng sống được bao lâu?
Xin cho biết uống thuốc gì để hỗ trợ bệnh.
- Bác sĩ Ang Peng Tiam:
Triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân và em của bạn nên gặp bác sĩ để loại trừ những nguyên nhân khác như nhiễm trùng, sạn thận, trước khi xạ trị…
Hiện tại cô ấy không cần phải uống thuốc gì.
Xem chi tiết…